Ngày đại tang bên sông Sài Gòn

TP - Sông Sài Gòn nắng chói chang và đẫm nước mắt. Đến tối qua, lực lượng cứu hộ đã chuyển lên bờ 15 thi thể nạn nhân vụ đắm tàu du lịch ở Bình Dương chiều tối 20-5. Công tác trục vớt tàu đã được Quân khu 7 và Công an Bình Dương thực thi.

Hàng trăm người dân đứng trên bờ chờ tin
Hàng trăm người dân đứng trên bờ chờ tin

> Đưa toàn bộ 15 xác nạn nhân vụ đắm tàu lên bờ

Người thân nạn nhân khóc nức nở khi vừa đến hiện trường
Người thân nạn nhân khóc nức nở khi vừa đến hiện trường.
 

Sinh nhật thành ngày tiễn biệt

Như đã thông tin, 18h30 ngày 20-5, tàu 2 tầng của khu du lịch Dìn Ký, chi nhánh cầu Ngang (xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, Bình Dương) chở theo hàng chục du khách tham dự một buổi tiệc sinh nhật, đang di chuyển trên sông Sài Gòn thì gặp mưa to kèm gió lớn. Quay đầu về bến cách bờ chừng 150m, tàu bất ngờ chao đảo, lật ngang khiến 15 người mất tích trong đó có 5 trẻ em.

Nhân vật chính của bữa tiệc sinh nhật là bé Quách Hồng Đạt (3 tuổi), con ông Quách Lương Tài (40 tuổi, người Trung Quốc, tổng giám đốc Cty Lan Anh) và bà Trần Thị Tương (32 tuổi, quốc tịch Việt Nam). Bà Tương, bé Đạt, bé Quách Lan Anh (5 tuổi, chị bé Đạt) nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng. Khi tai nạn xảy đến, ông Tài thoát được ra ngoài và được cứu sống.

Người nhà bà Trần Thị Tương cho biết tổng cộng trong gia đình có 11 người bị nạn. Chỉ 3 người thoát nạn.

Hàng trăm người dân đứng trên bờ chờ tin
Hàng trăm người dân đứng trên bờ chờ tin.

Theo một nhân chứng (nhân viên khu du lịch, thoát nạn), tàu đang quay lại bờ thì bị kéo trôi ngược ra giữa sông. Do mưa to nên các cửa trên tàu được đóng kín, có lẽ vì thế du khách chậm phát hiện tình hình bên ngoài. Thời gian tàu lật và chìm rất ngắn, khoảng 5 phút.

Khi phát hiện xảy ra tai nạn, nhân viên trên tàu kịp nhảy ra ngoài và toàn bộ được cứu sống. Một người thoát nạn cũng là nhân viên trên tàu cho biết “trên tàu có áo phao, nhưng không ai kịp mặc”. Tàu gặp nạn dài khoảng 25 m, cao tầm 6m.

Nhằm tránh xảy ra trường hợp trôi xác nạn nhân, phương án trục vớt tàu đắm dự tính lúc đầu bị hoãn lại. Thay vào đó, cơ quan chức năng huy động thợ lặn xuống sông tìm thi thể nạn nhân. Các thợ lặn đã phải đập vỡ cửa kính để chui vào trong con tàu. Hơn 13h, đội cứu hộ đưa được thi thể mẹ con bé Quách Hồng Đạt lên bờ. Đoạn sông nơi tàu đắm được nói sâu trên dưới 20m.

Xe cứu thương ra vào liên tục chuyển thi thể nạn nhân vụ đắm tàu
Xe cứu thương ra vào liên tục chuyển thi thể nạn nhân
vụ đắm tàu.

16 người tử nạn

Chiều qua, sau khi vớt được 15 thi thể, cơ quan chức năng bắt đầu công tác trục vớt. Các tàu chở phao lớn và trang thiết bị đã được điều đến hiện trường. Theo nhận định của cơ quan chức năng, có cả thảy 16 người tử nạn. Thi thể của bé Phạm Xuân Khánh (9 tuổi) vẫn chưa được tìm thấy.

Theo ông Phạm Xuân Trường, quyền chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Dương, tàu nhà hàng nổi số hiệu BD 0913 đã hết hạn kiểm định vào ngày 28-1-2011. Thuyền trưởng Lê Văn Đức đang được câu lưu để làm rõ những tình tiết liên quan.

Trong vụ lật tàu này, có hai người đàn ông tuy thoát nạn nhưng mất cả vợ và con. Ông Quách Lương Tài mất 2 con và vợ, anh Phạm Xuân Long, 35 tuổi, mất vợ và con trai.

Từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Ngái, bác ruột của nạn nhân Đồng Thị Thanh Hoa (sinh năm 1988) đã cùng hai người em đến ngồi chờ trước cổng nhà hàng Dìn Ký để đợi tin cháu. Bà kể lại: Hoa mới vào làm công ty này được vài tháng, nhà nghèo khó. Ba mẹ Hoa mới mua được miếng đất và cũng vừa xây xong ngôi nhà mới… “Tối qua bạn trong công ty nó chở đi dự sinh nhật rồi thoát nạn báo về, cả nhà chạy đến nơi thì mọi chuyện đã muộn ”.

Xe cứu thương ra vào liên tục chuyển thi thể nạn nhân vụ đắm tàu
Xe cứu thương ra vào liên tục chuyển thi thể nạn nhân vụ đắm tàu.

Người báo tin về gia đình bà Ngái chính là bạn trai cùng công ty với Hoa – Hoàng Văn Đông. Sáng nay, anh Đông có mặt trước nhà hàng: “Hơn 20 người vừa nhập tiệc được chừng 20 phút thì xảy ra sự cố. Bàn ghế đổ ngổn ngang, đè lên mọi người, tiếng kêu la thảm thiết. Tàu chìm nhanh lắm! Chỉ trong tích tắc là đã chìm nghỉm rồi. Tôi may mắn đập vỡ cửa kính và thoát nạn”, anh Đông kể lại.

Nguyên nhân vụ đắm tàu hiện chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nhân chứng cho rằng tàu lật do sóng to, gió lớn. Khi tàu lật, hầu hết mọi người ở tầng một. Có người cho rằng do đóng kín các cửa, mức cản gió lớn khiến tàu bị lật.

Căn cứ vào danh sách sơ bộ, một nạn nhân chưa rõ danh tính đã được tìm thấy.

Thi thể của 11 nạn nhân người Việt sau khi trục vớt lên đã được khám nghiệm tử thi và làm thủ tục bàn giao cho gia đình, riêng 4 nạn nhân người Trung Quốc được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành các thủ tục khác trước khi bàn giao.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”. Đến 23 giờ hôm qua, tàu đã được trục vớt lên khỏi mặt nước.

Danh sách sơ bộ các nạn nhân

1. Trần Đình Đồng (34 tuổi, ngụ Hà Tĩnh)

2. A.Trác (40 tuổi, người Trung Quốc)

3. Bác Ba (bác của cháu Quách Hồng Đạt)

4. Bác Bốn (bác của cháu Quách Hồng Đạt)

5.Trần Thị Tương (31 tuổi, mẹ cháu Đạt)

6. Bà Sơn (mẹ bà Tương)

7. Đồng Thị Thanh Hoa (24 tuổi)

8. Trần Thu Hà (34 tuổi, vợ anh Phạm Xuân Long)

9. Trang Li (31 tuổi, người Trung Quốc)

10. Trần Thị Trang (25 tuổi, con bà Sơn)

11. Quách Lan Anh (5 tuổi, con bà Tương, ông Tài)

12. Quách Hồng Đạt (3 tuổi, con bà Tương, ông Tài)

13. Đô (2 tuổi)

14. Phạm Xuân Khánh (9 tuổi)

15. Trần Linh (4 tuổi)

16. Một nạn nhân chưa rõ danh tính


Hỗ trợ mỗi nạn nhân 17,5 triệu đồng

Chiều 21-5, lãnh đạo UBND TX Thuận An cho biết, trước mắt lãnh đạo địa phương đã trích tiền ngân sách hỗ trợ người nhà có nạn nhân bị tử vong 3 triệu đồng/nạn nhân. Nếu người nhà có yêu cầu, xe của bệnh viện cũng sẽ hỗ trợ chở thi thể nạn nhân về gia đình chôn cất.

Tỉnh Bình Dương cũng hỗ trợ trước mắt cho mỗi nạn nhân là 4,5 triệu đồng. Nhà hàng Dìn Ký cho biết sẽ lo toàn bộ chi phí tang lễ cho các nạn nhân, hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/nạn nhân.

 
 


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá