Ngày đầu cấm xe ba, bốn bánh thô sơ: Nhắc nhở là chính

TP - Trong ngày đầu thực hiện quyết định của UBND TPHCM (từ ngày 1-1 - 2010), cấm xe ba, bốn bánh tự chế, thô sơ không đăng ký, cấp biển số và không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, cơ quan chức năng mới chỉ tuyên truyền, nhắc nhở là chính.

Bà Nguyễn Thị Ba đẩy chiếc xe ba gác cũ kỹ trên đường Điện Biên Phủ. (Ảnh chụp lúc 11 giờ 40 ngày 1-1). Ảnh: Lê Thư


Tuy nhiên, ngày 1-1, trên địa bàn TPHCM vẫn còn nhiều xe ba gác, bốn bánh thô sơ hoạt động. Bà Nguyễn Thị Ba (ngụ phường 25, quận Bình Thạnh) thu mua ve chai, phế liệu sau đó bán lại cho các vựa lớn vẫn đẩy chiếc xe ba bánh tự chế đi gom phế liệu trên tuyến đường Điện Biên Phủ.

“Phế liệu cồng kềnh, chở bằng xe hai bánh không được bao nhiêu. Tui già rồi, đạp xe không nổi, mua xe máy thì không có bằng lái. Thôi thì cố gắng được đến đâu hay đến đấy. Khi nào nhà nước tịch thu xe thì mới tính tiếp được” – Bà Ba nói.

Một cán bộ CSGT tham gia tuần tra trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) thở dài: Thu xe của mấy người nghèo thấy tội quá còn cho đi hoài thì không được. Từ sáng đến giờ, tôi đã nhắc nhở  hơn 10 trường hợp. Mấy ngày đầu chủ yếu là tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành lệnh cấm thôi. Có lẽ phải đến tuần sau, mới làm kiên quyết.

Theo quyết định của UBND TPHCM, các xe đã đăng ký, cấp biển số, có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực tiếp tục được phép lưu thông nhưng không được vào nội đô trong khoảng thời gian từ 5 - 13 giờ và từ 16 - 22 hàng ngày. Thời gian còn lại thì được phép vào nội đô, nhưng cấm di chuyển trên 67 tuyến đường chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá