TPHCM

Ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết: Không họp mặt, chúc tụng rình rang

TP - Ngày đầu trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết Đinh Dậu, hầu hết các cơ quan, công sở ở TPHCM không tổ chức họp mặt, chúc tụng rình rang. Cán bộ công chức các đơn vị có mặt đông đủ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ song số người dân đến liên hệ thực hiện dịch vụ hành chính công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tại phòng tiếp nhận và trả hồ sơ thuộc UBND phường 3, quận Bình Thạnh (ảnh chụp vào lúc 15h30 chiều 2/2).
Tại phòng tiếp nhận và trả hồ sơ thuộc UBND phường 3, quận Bình Thạnh (ảnh chụp vào lúc 15h30 chiều 2/2).

Tại công ty điện lực Gia Định, tính đến 9 giờ 30, mới có một người dân đến liên hệ lắp đặt điện kế. Theo ông Trần Xuân Lâm, giám đốc công ty, dù là ngày làm việc đầu tiên nhưng quân số đảm bảo 100% vào đầu giờ sáng. Ban giám đốc xuống từng phòng ban kiểm tra, yêu cầu anh em làm việc nghiêm túc.

Ông Lâm cho biết trong các ngày nghỉ Tết, lực lượng công nhân ứng trực xử lý sự cố lên đến gần 30 người, gấp đôi so với ngày thường và thực hiện chế độ trực ba ca, bốn kíp. Riêng đêm giao thừa quân số tăng cường thêm 20 người chia nhau đi tuần tra, ngăn chặn nạn bắn pháo kim tuyến.

“Chúng tôi rất khổ sở với loại pháo này. Dây kim tuyến sau khi bắn ra vướng vào dây điện hoặc thiết bị đóng cắt có thể gây chập, cháy nổ làm mất điện cả khu vực rộng lớn. Lãnh đạo công an quận nói pháo kim tuyến không phải là hàng cấm nên không thể cấm sử dụng”, ông Lâm cho biết.

Theo đại diện công ty cấp nước Bến Thành, ngoại trừ một số ít cán bộ quê ở các tỉnh xa có xin nghỉ phép, trong ngày làm việc đầu tiên, cán bộ nhân viên có mặt đầy đủ triển khai công việc đầu năm. Trong những ngày nghỉ Tết, công ty bố trí lực lượng trực ca. Từ 26 tháng Chạp đến mùng 5 Tết, lực lượng ứng trực đã xử lý, khắc phục gần 40 điểm xì bể đường ống, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân trong dịp Tết.

Ông Võ Hồng Minh Danh, Phó Giám đốc Công ty điện lực Thủ Thiêm cho biết, trong dịp Tết, công ty đảm bảo nguồn điện cung cấp cho các chợ hoa quận 2, quận 9 và nhiều điểm vui chơi để phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Sáng mùng 6 Tết, tất cả 340 cán bộ nhân viên đều có mặt, triển khai công tác kiểm tra lưới điện sau Tết và giải quyết thủ tục theo yêu cầu của người dân. Tuy nhiên, trong buổi sáng đầu năm, chỉ có 3 trường hợp đến giao dịch.

Theo ông Đinh Gia Huỳnh, Chủ tịch UBND phường 7, quận Phú Nhuận, phường có 38 định biên, thực hiện theo cơ chế khoán. Do tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm nên dịp Tết này, ngoài tiền hỗ trợ của quận và thành phố, mỗi cán bộ còn được thêm khoản tiền tăng thu nhập với mức bình quân từ 6,5 – 7 triệu đồng/người.

“UBND phường tổ chức họp mặt cán bộ nhân viên và gia đình vào sáng mùng 1 Tết. Do đó, trong ngày làm việc đầu tiên, phường không tổ chức họp mặt, tập trung cho công việc. Trong ngày đầu, chỉ có trên 10 trường hợp đến chứng thực sao y, 1 đăng ký kết hôn, 3 trường hợp xin xác nhận tình trạng độc thân… do năm nay thời gian nghỉ Tết ngắn, trước Tết, nhiều người đã đi làm thủ tục chứng thực hồ sơ”, ông Huỳnh giải thích.

Tại UBND phường 3 (quận Bình Thạnh), theo ghi nhận của PV Tiền Phong vào 15h30 chiều 2/2, phòng tiếp nhận và trả kết quả không có người dân nào đến liên hệ dù cán bộ công chức có mặt đầy đủ tại vị trí làm việc. Ông Đặng Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND phường 3 cho biết người dân chứng thực giấy tờ chủ yếu là bổ túc hồ sơ xin việc. Đầu năm, nhu cầu xin việc làm và các nhu cầu giao dịch nhà đất chưa có nên số người đến liên hệ rất thưa thớt và chủ yếu là giải quyết chế độ bảo hiểm y tế, lương, thủ tục khai tử…”, ông Tuấn nói.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp về tình hình chăm lo Tết Đinh Dậu, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chấn chỉnh lại đội ngũ, bắt tay vào làm việc ngay, không được để chậm trễ công việc của người dân và doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa, với phương châm “không để bất cứ một hộ gia đình nào không có Tết”, đến nay tổng kinh phí chăm lo Tết Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn TPHCM đạt hơn 1.900 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng