Ngày đầu năm, Thủ tướng làm việc tại Bình Dương

TP - Chiều 1/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương - một trong những tỉnh công nghiệp hàng đầu của cả nước và cũng là 1 trong 13 địa phương có điều tiết ngân sách về Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Giai đoạn 5 năm qua, chỉ số sản xuất công nghiệp của Bình Dương đều tăng gần 11% mỗi năm. Tổng thu ngân sách năm 2016 thực hiện vượt dự toán đề ra với số thu 40.000 tỷ đồng, đạt 103% dự toán, tăng 9% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài đến thời điểm hiện tại đạt 25,7 tỷ USD; tính riêng trong năm 2016, tỉnh thu hút được trên 2 tỷ USD. Bình Dương là 1 trong 5 tỉnh thu hút đầu tư vượt mốc 20 tỷ USD. 

Kết luận buổi làm việc, đánh giá tổng quan tình hình kinh tế-xã hội của Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau 20 năm chia tách, Bình Dương đã trở thành địa phương có vóc dáng một tỉnh công nghiệp, là tỉnh đi đầu về “trải thảm đỏ đón nhà đầu tư”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Bình Dương chưa khai thác hết lợi thế vị trí cửa ngõ TPHCM để phát triển những ngành nghề dịch vụ chất lượng cao, các dịch vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp và đô thị. Năng lực cạnh tranh của tỉnh cũng còn thấp (PCI ở vị trí 25/63, đứng thứ 4 vùng Đông Nam bộ). Thủ tướng cho rằng Bình Dương trước hết cần làm tốt công tác quy hoạch, phải là tỉnh đi đầu trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững. Thủ tướng giao chỉ tiêu đạt 50 nghìn doanh nghiệp vào năm 2020, gấp đôi so với mức 25.000 doanh nghiệp hiện nay tại Bình Dương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá