Ngày đầu thu phí, hai trạm BOT Quốc lộ 26 bị dân vây kín

TPO - Ngay trong ngày đầu tiên thu phí, Trạm thu phí Ninh Xuân và Ea Đar (hoàn vốn cho dự án BOT Quốc lộ 26 đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hoà và Đắk Lắk) đã bị người dân vây kín

Đến 14h chiều 16/12, Trạm thu phí BOT Ninh Xuân (xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hoà) vẫn không thể thu phí buộc phải xả trạm liên tục vì hàng chục xe tải chở hàng của người dân dừng xe phản đối trạm này đi vào hoạt động. Ngay tại Trạm BOT Ninh Xuân (hướng Khánh Hòa đi Đắk Lắk) một xe tải dừng tại làn thu phí đậu sát trạm, trong khi đó hai đầu trạm thu phí hàng loạt xe tải nổi đuôi nhau thành hàng dài phản đối. Cơ quan chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và chính quyền thị xã Ninh Hòa cũng có mặt để giải tỏa ách tắc giao thông, bảo đảm thông suốt Quốc lộ.

Ngày đầu thu phí, 2 trạm BOT Quốc lộ 26 đã bị dân vây kín - ảnh 1  
Ngày đầu thu phí, 2 trạm BOT Quốc lộ 26 đã bị dân vây kín - ảnh 2 Người dân vây kín Trạm BOT Ninh Xuân để phản đối thu phí

Ông Phan Xuân Hạnh - Trạm trưởng Trạm thu phí BOT Ninh Xuân, cho biết: Trước khi đi vào hoạt động, chúng tôi đã xin ý kiến đến các Bộ, ngành và chính quyền địa phường, trong đó miễn giảm phí cho hơn 2.950 xe ô tô qua Trạm thu phí Ninh Xuân là những phương tiện của 19 xã, phường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa và nằm trong bán kính 10km tính từ trạm thu phí. Tuy nhiên, từ 0h ngày 16/12, khi trạm bắt đầu thu phí thì người dân đã tập trung phản đối. Đến trưa nay, nhiều xe vẫn không chịu đi dù đơn vị đã xả trạm. “Trước mắt, chúng tôi đã báo cáo tình hình đến UBND tỉnh Khánh Hòa, cơ quan chức năng để có hướng xử lý”, ông Hạnh cho hay.

Vào sáng cùng ngày, hàng chục người dân sống quanh Trạm thu phí BOT Ea Đar (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đưa phương tiện ra khu vực này để phản đối việc chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 501 bắt đầu cho thu phí. Theo những người dân này, mặc dù chủ đầu tư đã giảm giá vé cho những người dân địa phương nhưng vẫn còn cao. Một ngày nhiều người đi qua đây 5-6 lần với giá vé như hiện này thì mất gần 200.000 đồng.

Vụ việc khiến các phương tiện qua khu vực nay bị ùn ứ nên chính quyền địa phương đã cử lực lượng xuống vận động, giải thích để người dân hiểu nhưng tình hình chưa thuyên giảm. Thượng tá Nguyễn Văn Dân - Trưởng công an huyện Ea Kar, cho biết: Sáng nay một số trường hợp kêu gọi người dân phản đối trạm thu phí gây mất an ninh trật tự, công an huyện đã cử lực lượng xuống đảm bảo an ninh. Công an đang phối hợp với lực lượng chức năng giải thích cho người dân hiểu và giải tán.

Ngày đầu thu phí, 2 trạm BOT Quốc lộ 26 đã bị dân vây kín - ảnh 3 Một chiếc xe tải lấy lí do hư hỏng đậu ngay trong Trạm BOT Ninh Xuân

Hiện Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 501 cho thu phí các loại xe qua Trạm BOT Ninh Xuân và Ea Đar với mức thu thấp nhất là 18.000 đồng/lượt, cao nhất 120.000 đồng/lượt. Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc thu phí trên nhằm hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng mới đoạn qua thị xã Ninh Hòa và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 26 đoạn qua hai tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk theo hình thức hợp đồng BOT. Dự án này đầu tư xây dựng, nâng cấp khoảng 48km Quốc lộ 26, trong đó đoạn nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa dài 18,5km, đoạn nằm qua tỉnh Đắk Lắk dài 29,5km. Dự án có tổng mức đầu tư 814 tỉ đồng, do Công ty CP Đầu tư - xây dựng 501 làm chủ đầu tư và được thu phí trong 23 năm 8 tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng