Ngày đầu tiên Chủ Nhật Đỏ 2014: Gần 1.500 đơn vị máu

TP - Sáng 9/1, tại Hải Phòng và Nam Định, hàng nghìn người đã hiến tặng những giọt máu hồng trong chương trình Chủ Nhật Đỏ lần đầu được tổ chức tại đây. Kết quả ngày đầu, 1.499 đơn vị máu đã được hiến tặng.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng tặng hoa trung úy Trần Thanh Nam (Quân khu 3) đang hiến máu
Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng tặng hoa trung úy Trần Thanh Nam (Quân khu 3) đang hiến máu

Hải phòng: Sưởi ấm ngày đông

Khai mạc ngày Chủ Nhật Đỏ tại Hải Phòng, ông Vũ Tiến, Phó TBT báo Tiền Phong gửi lời tri ân đến các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức và các sinh viên tại Hải Phòng đã tham gia hiến máu, tạo nên thành công ngày Chủ Nhật Đỏ tại Hải Phòng. “Mục tiêu của chúng tôi là: Ở đâu có người của Tiền Phong, ở đó có ngày Chủ Nhật đỏ”, ông Tiến chia sẻ.

Nhân dịp này, Báo Tiền Phong trao tặng kỷ niệm chương của Chương trình Chủ Nhật Đỏ cho Trường Đại học Hải Phòng, đơn vị tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại địa phương và sinh viên Phạm Hoàng Thắng (ĐH Hải Phòng) - người 14 lần hiến máu.

Tới động viên các bạn sinh viên hiến máu, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ghi nhận và biểu dương các đơn vị, cá nhân tích cực tham gia hiến máu. “Máu cứu người ở trong trái tim mỗi chúng ta”, ông Nam nói.

Hòa cùng các bạn sinh viên trong ngày Chủ Nhật Đỏ, bà Nguyễn Thị Hiên, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng cũng hiến máu. Bà Hiên cho biết: Từng là cán bộ Đoàn nên hiểu hơn hết trách nhiệm tiên phong của người trẻ. “Tham gia hiến máu trong ngày Chủ Nhật Đỏ này, tôi cũng muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào ngân hàng máu và cổ động các bạn sinh viên về ý thức chia sẻ với cộng đồng” – bà Hiên nói.

Qua đọc báo Tiền Phong, biết đến Chủ Nhật Đỏ, trung úy Trần Thanh Nam cùng đồng đội tới tham dự. Đây là lần thứ hai anh hiến máu. “Được cùng các bạn sinh viên tham gia hiến máu, chiến sĩ bộ đội chúng tôi cảm thấy mình được góp sức cùng các bạn trẻ chia sẻ với người bệnh”, trung úy Nam nói. 

Có mặt tại ngày hội hiến máu tình nguyện, sinh viên Phạm Hoàng Thắng (Đại học Hải Phòng) nổi bật với thành tích đã 14 lần tham gia hiến máu. Bên cạnh, Thắng còn là đội viên xuất sắc của Hội vận động tuyên truyền hiến máu của trường, đã từng vận động nhiều sinh viên trong lớp, trong trường cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Trong Chủ Nhật Đỏ này, nhiều sinh viên lần đầu tham gia hiến máu không giấu được cảm xúc. Sinh viên Nguyễn Mai Lan (Đại học Y Dược Hải Phòng) cho biết “Là sinh viên ngành Y phải chữa bệnh cứu người và hiến máu để giúp người bệnh”.

Vương Toàn Thu Thủy, Bí thư Đoàn trường Đại học Hải Phòng cho biết, năm 2013 Đoàn trường đã tổ chức 2 đợt hiến máu thu được 2.079 đơn vị máu, dẫn đầu TP. Năm 2014, Đoàn trường vinh dự được tổ chức ngày Chủ Nhật Đỏ và lễ hội Xuân hồng, Thu Thủy hy vọng thành công của Chủ Nhật Đỏ tại Hải Phòng lần đầu sẽ là tiền đề của những Chủ Nhật Đỏ về sau.

Nam định: Nhiệt tình Xin hiến máu

Ngày đầu tiên Chủ Nhật Đỏ 2014: Gần 1.500 đơn vị máu - ảnh 1

Sinh viên Đỗ Thị Kiên nhờ bạn thắt dây băng Chủ Nhật Đỏ trước khi hiến máu. Ảnh: Trường Phong

Cùng ngày 9/1, tại  Nam Định, hàng trăm sinh viên tham gia hiến máu. Hơn 7h sáng, trời Nam Định se lạnh nhưng hàng trăm sinh viên đã tập trung tại các giảng đường trường ĐH Điều dưỡng Nam Định tham gia hiến máu khởi động Ngày Chủ Nhật Đỏ năm 2014.

Cả dãy 4 giảng đường được chia làm các khu đăng ký, khám sàng lọc, chờ hiến máu, hiến máu và nghỉ sau hiến máu. Dù chương trình chưa khai mạc, nhưng nhiều sinh viên đã xin hiến máu trước để sau đó còn đi học. 

Đứng xem các bạn hiến máu, mỗi khi thấy các nhân viên của Viện Huyết học & truyền máu T.Ư cắm kim tiêm vào tay, Lê Thị Linh, sinh viên năm nhất khoa Điều dưỡng lại nhăn mặt. Dù thế, được bạn bè động viên, Linh hiến máu rất thuận lợi. 

“Mình thấy bình thường và thoải mái”, Linh cười. Với Đỗ Thị Thùy Trang, phải tới Chủ Nhật Đỏ - sự kiện thứ 3 Trang tham dự, nữ sinh này mới đủ dũng cảm để hiến máu. Trang quê ở Thạch Thất (Hà Nội), hiện đang là sinh viên năm nhất khoa Điều dưỡng. Sau khi hiến máu, Trang lại tiếp tục hăng hái với công việc tình nguyện chăm sóc các sinh viên hiến máu.

Với Nguyễn Quý, đội trưởng đội sinh viên tình nguyện ĐH Điều dưỡng Nam Định, đây là lần thứ 3 Nguyễn Quý hiến máu. “Hiến máu là hoạt động bình thường, hoàn toàn không nguy hiểm. Lượng máu hiến chỉ dưới 10% nên không ảnh hưởng đến sức khỏe”, Quý nói. 

Nghỉ ngơi sau khi lấy máu, cởi chiếc áo khoác, Quý tiếp tục hoạt động tình nguyện tới chiều. Với Phạm Thị Yến, sinh viên năm 3 đây là lần thứ 6 Yến tham gia hiến máu. “Quan trọng nhất là tinh thần không được hoảng sợ”, Yến nói. Theo Yến, mọi năm, vào dịp này, Tỉnh Đoàn thường hay phối hợp với nhà trường tổ chức hiến máu. “Năm nay phối hợp tổ chức trong ngày Chủ Nhật Đỏ thấy có ý nghĩa hơn”, Yến nói.

Không chỉ có sinh viên, trong ngày, nhiều giảng viên trường ĐH Điều dưỡng Nam Định cũng tham gia hiến máu. Chị Hoàng Thị Vân Lam (43 tuổi), giảng viên nhà trường cho biết, rất nhiều dịp xin hiến máu. “Có lần đi vào viện thấy có sản phụ cần truyền máu, mình xin hiến nhưng sinh viên lại hiến trước”, chị Lam nói. Theo chị, Chủ Nhật Đỏ tổ chức vào dịp cuối năm, khi nguồn máu dự trữ đang khan hiếm là rất tốt. “Mình nghĩ, nên duy trì hoạt động này hằng năm ở Nam Định”, chị Lam nói.

 Chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Hải Phòng do báo Tiền Phong phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP Hải Phòng, Đại học Hải Phòng và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức. Với 870 sinh viên của 8 trường đại học, cao đẳng cùng thanh niên khối các quận huyện tham gia hiến hơn 1.112 đơn vị máu. Được biết, số lượng máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ tại Hải Phòng, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng tiếp nhận 2/3 số lượng máu, Viện Huyết học truyền máu T.Ư tiếp nhận 1/3.

Gần 18h chương trình hiến máu tại ĐH Điều dưỡng Nam Định mới kết thúc. Rất nhiều bạn sinh viên vừa thi xong đã tranh thủ ra đăng ký hiến máu ngày hôm tới. Kết thúc ngày hiến máu, Ban tổ chức tiếp nhận được 387 đơn vị máu.

Hôm nay (10/1), tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định sẽ tiếp tục diễn ra hoạt động hiến máu tình nguyện hướng tới Ngày Chủ Nhật Đỏ. Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Nguyễn Thị Thu Thủy, trong ngày chính của Chủ Nhật Đỏ (12/1), dự kiến sẽ có hàng nghìn đoàn viên, thanh niên tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá