Ngày đầu tiên 'rào làng, lập chốt' chống Covid- 19 ở Sơn Lôi

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Sáng 13/2, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu được khoanh vùng, cách ly và triển khai các hoạt động dập dịch Covid – 19.

Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ, điều này tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ, điều này tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tại thôn Ái Văn (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) liên tục phát loa phóng thanh truyền tải đến người dân thông tin về các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19. Vôi bột được rắc trên khắp nơi với mục đích khử khuẩn. Phần lớn người dân nơi đây nắm được thông tin cần phải đeo khẩu trang, khi nói chuyện đứng cách xa nhau 2m. Không có sự bấn loạn, hốt hoảng, người dân vẫn sinh hoạt bình thường. Một bác sĩ đến từ bệnh viện trung ương có mặt tại thôn Ái Văn cho biết: “Ở đây mọi người có lo lắng nhưng không hoang mang. Đây là tín hiệu tích cực giúp các cơ quan chức năng phối hợp với người dân để khống chế và dập dịch”.

Cũng trong sáng 12/2, tại các điểm chốt kiểm soát Covid-19 được dựng lên trên đường vào thôn, lực lượng công an và các cơ quan chức năng phối hợp căng mình làm việc. Những chốt này gồm barie, dựng bạt và phân công cán bộ trực 24/24h. Nhiệm vụ của chốt là trang bị, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Khi đi qua chốt, người dân được thực hiện sát khuẩn và được phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc làm này giúp kiểm soát người địa phương khác ra vào xã. Với trường hợp ngoài địa phương, nhân dân có nhu cầu sẽ được đo thân nhiệt nhanh. Thời gian duy trì chốt từ thứ 7 (8/2) đến khi hết dịch.

Ngày 12/2, các cấp lãnh đạo trong thôn kết hợp với đoàn thanh niên thôn, đã tiến hành phát khẩu trang và nước sát khuẩn tay nhanh miễn phí cho người dân địa phương 1.000 khẩu trang và 490 chai nước rửa tay khô.

Sáng 13/2, Đoàn Thanh niên xã Thiện Kế (Bình Xuyên) phối hợp với Công ty cổ phần Thương mại du lịch cung ứng lao động toàn cầu, chi nhánh Vĩnh Phúc tổ chức phát miễn phí hơn 500 chiếc khẩu trang y tế, 500 chai nước sát khuẩn và phổ biến công thức pha chế nước sát khuẩn cho người dân trong xã.

Tỉnh đầu tiên cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng

Theo Bộ Y tế, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Tính đến ngày 11/2/, tại tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 10 trường hợp mắc tại 03 huyện là Bình Xuyên (8 trường hợp), Tam Đảo (1 trường hợp) và Tam Dương (1 trường hợp), trong đó đã có 5 trường hợp mắc do lây truyền thứ phát tại địa bàn huyện Bình Xuyên.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và huy động toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Tỉnh đã thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng chống dịch; xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng chống dịch, ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống COVID-19; tạm dừng tất cả các hoạt động chưa cấp thiết để tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; dừng toàn bộ các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, du lịch trên địa bàn và cho học sinh nghỉ học đến 22/2.

Đồng thời triển khai mạnh mẽ, đa dạng công tác truyền thông qua loa truyền thanh, băng rôn, áp-phích, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên xe lưu động, cung cấp thông tin bằng tin nhắn, zalo trên điện thoại.

VIDEO: Rợn người chứng kiến sản xuất khẩu trang từ... giấy vệ sinh tại Hà Nội

Ngày 13/2, Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hà Nội phát hiện một xưởng sản xuất sử dụng giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn trong việc sản xuất khẩu trang.

Tận thấy 12 chốt trực cách ly khu vực có dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc

Sáng 13/2, theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng chức năng đã khoanh vùng, phong tỏa, cách ly khu vực có dịch Covid -19 tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá