Ngày đầu tổng điều tra dân số: Thuận lợi

TP - Ông Đỗ Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở với quy mô lớn nhất từ trước tới nay diễn ra thuận lợi ngay từ ngày đầu (1/4).

Ông Đỗ Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê
Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Thức nói:

Đến chiều qua, gần 10 tỉnh báo cáo ban chỉ đạo về công tác kiểm tra. Nhìn chung bà con niềm nở khi điều tra viên tới nhà, trả lời rõ ràng và chia sẻ với công việc của chúng tôi.

Tuy nhiên, có một số sai sót nhỏ như, điều tra viên còn hỏi chưa gọn; thay vì hỏi một lèo hàng ngang rồi mới chuyển sang câu tiếp thì lại hỏi ngắt quãng hay trong cách hỏi còn chưa rõ khiến người trả lời còn lúng túng.

Những sai sót này sẽ được khắc phục ngay. Tại Phú Yên và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long do trời mưa nên việc bảo quản phiếu khó khăn, tiến độ chậm hơn dự kiến.

Những người tạm vắng trong suốt thời gian diễn ra cuộc điều tra thì ai cung cấp thông tin cho điều tra viên?

Gia đình có người già, người giúp việc, điều tra viên ngoài việc đặt lịch còn phải đến phỏng vấn vào buổi tối. Nếu không nắm được cụ thể thông tin về nghề nghiệp, chuyên môn kỹ thuật, hoặc đơn vị làm việc của người đi vắng, chủ hộ có thể liên hệ với người đi vắng qua điện thoại để có được thông tin đúng.

Nhiều người sống và làm việc xa nhà, trong các khu công nghiệp, đi giúp việc ở địa phương khác. Liệu có thể xảy ra tình trạng một người khai hai lần không, thưa ông?

Chúng tôi thực hiện điều tra tuân thủ nguyên tắc trong thống kê dân số là nhân khẩu thực tế thường trú, tức là người được điều tra có cư trú ổn định lâu dài từ sáu tháng trở lên đối với nhân khẩu nói chung.

Nhân khẩu dưới sáu tháng nhưng thường trú lâu dài (như con dâu mới về nhà chồng, trẻ mới sinh, chuyển tới nơi ở mới… trước sáu tháng tính đến thời điểm bắt đầu điều tra) cũng được tính như người có thời gian cư trú từ sáu tháng trở lên.

Với trường hợp đi làm xa nhà trên sáu tháng, cán bộ điều tra nơi đang ở sẽ làm công tác kê khai, còn nơi ở trước đây của người đó không kê khai nhân khẩu nữa. Để làm được điều này chúng tôi đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ điều tra.

Cán bộ điều tra phải khai thác người được hỏi kỹ và rõ ràng về những trường hợp vắng nhà. Nếu người vắng nhà trên sáu tháng, sẽ không kê khai nữa để tránh bị trùng lặp.

Quá trình diễn ra cuộc điều tra mà không có điều tra viên đến, dân phải làm gì?

Dân cần báo ngay cho ban chỉ đạo xã/phường hoặc người có trách nhiệm ở nơi mình cư trú hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng. Số điện thoại đường dây nóng sẽ được thông báo về các địa phương, dân được miễn phí gọi tới đường dây nóng.

Thái Hà
Thực hiện

Khó nhất là nhân khẩu đặc thù

Trung tâm hỗ trợ sinh viên đại học Quảng Nam cho rằng, trong việc điều tra dân số đối với các đối tượng là sinh viên, bắt đầu từ ngày 1/4, khó nhất là vấn đề nhân khẩu đặc thù.

Tại Đại học Quảng Nam, việc tuyên truyền kê khai hộ khẩu cho SV ở nhà thuê, trọ khá khó khăn bởi  trường không nắm được. Ngoài ra, một bộ phận SV sợ khai hộ khẩu tạm trú sẽ mất hộ khẩu gốc ở nhà.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá