Ngày đầu trẻ đi học: Lại nhiều sách vở

TP - Chuẩn bị cho con đến trường trong ngày đầu tiên của năm học mới, một phụ huynh thử cân cặp sách của con mình và giật mình trước con số 2,7 kg.

Học sinh trường Tiểu học Thăng Long trong ngày hội đến trường (ảnh minh họa). Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo thời khoá biểu mà cô giáo phát cho phụ huynh học sinh từ trước ngày khai giảng, ngày đầu tiên của năm học 2009 - 2010 cháu K., lớp 1 A trường tiểu học M. (quận Đống Đa) sẽ được học các môn toán, học vần, mỹ thuật, kể chuyện.

Tối hôm trước, chị H. (mẹ cháu K.) đã giúp con mình soạn sẵn sách vở và đồ dùng học tập vào cặp theo hướng dẫn của cô giáo. Với những môn học trên, số sách vở và đồ dùng học tập mà cháu K. phải mang theo bao gồm các bộ thực hành môn toán, tiếng Việt; sách giáo khoa các môn toán, tiếng Việt; vở bài tập (sách in) các môn toán, tiếng Việt; vở tập viết (sách in); sách kể chuyện theo tranh; vở mỹ thuật... Tất cả được cho vào chiếc cặp mà chị H. đã mua cho con.

Chị H. than phiền: “Tôi nhấc cặp lên thấy nằng nặng bèn cân thử, thấy nặng 2,7 kg. Lúc đó tôi chưa cho đồ ăn nhẹ (sữa, xúc xích) và chiếc mũ vải của cháu vào. Tôi rất lo ngại cho sự phát triển thể lực của con mình nếu hàng ngày cháu phải đeo từng đó sách vở và đồ dùng học tập sau lưng”. 

Phụ huynh nhiều trường tiểu học công lập khác trên địa bàn Hà Nội cho biết, số sách vở con em mình mang vác đến trường hàng ngày quá nặng dù nhà trường tổ chức học hai buổi/ ngày.

Cháu L.T, con chị M. (khu chung cư Bắc Linh Đàm) được trường mầm non tặng chiếc cặp không phải loại siêu nhẹ. Sau buổi học đầu tiên của năm học mới, chị M. quyết định mua cho con mình chiếc cặp khác.

“Trường cháu (tiểu học L, quận Hoàng Mai) cho phép học sinh để ở trường hai bộ thực hành và ba quyển vở bài tập nhưng sách, vở còn lại trong cặp vẫn nặng”, chị M. nói.

Chị Th., phụ huynh trường tiểu học Thành Công A (quận Đống Đa) thì lại đối mặt với nỗi lo khác. Khi đi đón con, mở cặp ra kiểm tra, chị nặng lòng khi thấy có cuốn sách giáo khoa tiếng Việt và cuốn vở ô ly. Trao đổi với con chị được biết cô giáo ra bài tập về nhà viết  năm trang chữ e và đọc trước bài học vần sẽ học vào ngày hôm sau.

Chị Th. chia sẻ: “Quan điểm của tôi là trẻ con lớp một thì ngoài việc học, thời gian vui chơi khá quan trọng. Do đó tôi định cho cháu học một trường dân lập nào đó nhưng thi không đỗ. Khi cho cháu học công lập, tôi cũng đã xác định việc học của cháu sẽ nặng nề nhưng không ngờ cô giáo lại yêu cầu cháu làm bài tập về nhà ngay từ buổi đầu tiên đi học như vậy”.

* Theo quy định của Bộ GD&ĐT, với học sinh lớp một và lớp hai, sách giáo khoa tối thiểu cả năm học gồm sáu cuốn: tiếng Việt tập 1, tiếng Việt tập 2, vở tập viết tập 1, vở tập viết 1 tập 2, toán. Điều này ứng với mỗi thời điểm, sách giáo khoa bắt buộc đối với các em chỉ cần bốn cuốn.

Tuy nhiên, theo các phụ huynh, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội yêu cầu họ mua cả sách tham khảo (vở bài tập), đè thêm gánh nặng chi phí lên vai các em!

* Lãnh đạo Phòng GD Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, với những trường tiểu học tổ chức học 2 buổi/ ngày, trường cần tổ chức cho học sinh để sách, vở và đồ dùng học tập tại lớp, giáo viên tuyệt đối không yêu cầu học sinh làm thêm bài tập ở nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá