Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Ngày học sinh Hà Nội đến trường: Chờ

TP - Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội, ngành GD&ĐT phải chờ ý kiến cơ quan chuyên môn để quyết định ngày học sinh đến trường.

Ông Nguyễn Hiệp Thống nói:

Ông Nguyễn Hiệp Thống
Theo kế hoạch, 17/8 này là ngày tựu trường của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thời gian học chính thức là ngay sau thời điểm này. Ngày 5/9 sẽ là ngày khai giảng.

Sở GD&ĐT đang chuẩn bị soạn thảo văn bản gửi sang trung tâm y tế dự phòng để đề nghị từ nay đến ngày tựu trường 17/8 họ cho ý kiến chính thức là ngành GD&ĐT có thể thực hiện các hoạt động dạy học một cách bình thường hay không!

Theo phản ánh của các phụ huynh thì phần lớn các trường đều chấp hành nghiêm túc lệnh ngừng các hoạt động tập trung học sinh từ sáng 7/8 nhưng một số trường vẫn thông báo là sẽ nhận học sinh nốt ngày 7/8?

Điều này cũng không hẳn do lỗi các nhà trường. Ban Giám đốc Sở họp và thông qua nội dung này khá muộn và bảy giờ tối công điện mới được ban hành.

Dù Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam kịp phát công điện này trong bản tin tối 6/8 và đầu giờ sáng 7/8 nhưng không phải phụ huynh nào cũng xem được truyền hình vào lúc bản tin được phát.

Do đó, sáng 7/8, nhiều phụ huynh vẫn đưa con đến trường. Mà quan điểm của ngành GD&ĐT là các trường không được để các cháu lang thang ngoài hè đường.

Không biết chia sẻ thế nào

Bà Trần Thị Hoà, Hiệu trưởng Trường Mầm non 20/10, quận Hoàn Kiếm: Nhiều phụ huynh thật sự khó khăn khi nhà trường không nhận học sinh. Sáng 7/8, có phụ huynh gặp tôi phân trần: “Cả hai vợ chồng em đều làm trong lực lượng vũ trang. Ông bà nội ngoại ở Thái Bình và cũng đều 70 – 80 tuổi. Nếu các cháu lớn một chút (tầm học sinh tiểu học, THCS) thì chúng em có thể gửi các cháu về chơi với ông bà. Nhưng các cháu lại nhỏ quá, giờ không biết xoay xở ra sao!”.

Thật tình chúng tôi không biết phải chia sẻ với phụ huynh bằng cách nào. Đành phải chờ đến lúc Sở GD&ĐT có chỉ đạo mới.

Dự kiến các cháu phải nghỉ đến bao giờ, thưa ông?

Từ nay đến 17/8 không còn dài. Chúng tôi quả thật rất lo lắng và chỉ biết chờ ý kiến từ cơ quan chuyên môn về vấn đề dịch bệnh. Nhưng về phía ngành, chúng tôi vẫn yêu cầu các trường chủ động chuẩn bị cho năm học mới.

Trong tình huống phải lùi lại ngày tựu trường, thậm chí cả ngày khai giảng thì sao?

Thật sự là chúng tôi chưa dám nghĩ đến tình huống này mà chỉ biết mong ngành y tế có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn dịch.

Theo tôi, Việt Nam cũng là một trong những nước được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về khả năng ngăn chặn các dịch bệnh (ví dụ như H5N1 trước đây). Từ nay đến tựu trường còn 10 ngày nữa. Hy vọng thời gian đó đủ để dịch cúm sẽ được khống chế .

Cảm ơn ông!

Quý Hiên thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá