Ngày hội nhân ái ở Tây Nguyên

TP - Năm nay là lần đầu tiên đăng cai tổ chức Chủ nhật Đỏ, huyện Krông Pắk chỉ đăng ký chỉ tiêu 900 đơn vị máu, nhưng kết quả đạt được đã vượt xa mong đợi của Ban Tổ chức chương trình.

Nhiều phần thưởng đã được trao cho đại diện các nhóm đồng bào đi hiến máu
Nhiều phần thưởng đã được trao cho đại diện các nhóm đồng bào đi hiến máu
Gần 2.000 người đi dự lễ Chủ nhật Ðỏ
 Mở đầu buổi lễ, phần trình tấu cồng chiêng, ca múa dân gian do chính các nghệ nhân cùng các “ca sĩ cây nhà lá vườn” do Phòng Văn hóa Thông tin huyện điều hành đã khiến cả khu vực Trung tâm huyện rộn ràng không khí ngày hội hiến máu. Từ các ngả đường, hàng chục đoàn ô tô, xe máy, xe đạp đưa gần 2.000 người đi dự lễ Chủ nhật Đỏ cùng tiến về Nhà Văn hóa huyện.

Từ 6 giờ sáng, thầy Nguyễn Viết Linh - Hiệu trưởng trường THCS 719 (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã khởi hành, đạp xe hơn 20 cây số từ nhà xuống trung tâm huyện tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ 2020 lần đầu tổ chức tại Krông Pắk. Đây là lần thứ 25 thầy hiến máu, là một trong những “đầu tàu” trong phong trào hiến máu nhân đạo của ngành giáo dục.

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại điểm hiến máu huyện Krông Pắk, cựu chiến binh Cao Cường (xã Hòa An) xung phong hiến 350ml máu. Sáng nay, gia đình anh có 3 người đi hiến gồm anh và 2 người con. 11 lần hiến máu, anh Cường nhận xét đây là lần hiến máu có công tác tổ chức sôi động, bài bản nhất anh từng thấy.

Đoàn cán bộ chiến sĩ Công an huyện Krông Pắk gồm 35 người cũng đến ghi danh hiến máu Chủ nhật Đỏ từ sớm. Sắc phục nghiêm trang của lực lượng đã tạo được ấn tượng tốt đẹp với công chúng. Nhiều khối công nhân viên chức khác trên địa bàn huyện cũng tích cực tham gia Chủ nhật Đỏ, như ngành Giáo dục Đào tạo, Phát thanh truyền hình, Y tế, Nông dân, Cựu chiến binh, doanh nghiệp v.v...

Anh Bùi Thành, Trưởng đài truyền thanh truyền hình huyện Krông Pắk cho biết Đài huyện liên tục phát các bản tin về Chủ nhật Đỏ 2 lần/ngày. Đợt này, cơ quan được giao 2 chỉ tiêu nhưng cán bộ nhân viên đài đi tới 5 người, ai cũng có trên 10 lần hiến máu, trong đó có anh Hà Thành Đạo - Phó trưởng đài và anh Trần Quốc Huy - phóng viên, đều là thành viên tích cực của “Ngân hàng máu sống” huyện Krông Pắk.

Ngày hội nhân ái ở Tây Nguyên - ảnh 1 Bà Ngô Thị Minh Trinh (áo đỏ)-Trưởng BTC Chủ nhật Đỏ Krông Pắk hiến máu 
Những tình nguyện viên đặc biệt

Vừa xung phong góp xe hỗ trợ Ban tổ chức, vừa lái xe đi - về 60 km hiến máu tại điểm Chủ nhật Đỏ đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk, bác sĩ Lê Minh Thông - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã phát biểu động viên nhưng người tham gia Chủ nhật Đỏ: Hiến máu đúng cách sẽ khỏe hơn, vì dòng máu được bổ sung tươi mới.

Bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ huyện Krông Pắk là vị lãnh đạo đầu tiên của huyện làm gương hiến máu. Bà vui mừng cho biết: Trong 16 đơn vị hành chính toàn huyện tham gia Chủ nhật Đỏ, cả 23 dân tộc anh em đều có mặt. Đồng bào các thôn buôn dân tộc Mông, Vân Kiều phải đi xa nhất, có những điểm cách trung tâm huyện tới 50km. Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ huyện đã huy động các doanh nghiệp, nhà tài trợ đóng góp ô tô, xe giường nằm chở đồng bào các thôn xã ở xa, bổ sung suất ăn dọc đường, tổ chức hợp đồng một bếp nấu sữa đậu nành bồi dưỡng sức khỏe tại chỗ, để đồng bào ai cũng vui tươi hiến máu.

Ngày hội nhân ái ở Tây Nguyên - ảnh 2 Niềm vui của nhóm bạn trẻ Ê Đê

Rực rỡ nhất là những nhóm đồng bào các dân tộc thiểu số trong trang phục thổ cẩm truyền thống. Dẫn đầu đoàn tình nguyện viên hiến máu của xã Ea Knuêch, chị  H’Minh Ayun - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết hơn 70 người của xã vượt hơn 17 cây số tới trung tâm huyện tham gia Chủ nhật Đỏ. Ai cũng hào hứng vì lần đầu có sự kiện hiến máu đông vui thế này. Đây là lần đầu chị H’Minh và nhiều chị em đồng bào các dân tộc cùng diện trang phục thổ cẩm và thắt dải băng Chủ nhật Đỏ đi hiến máu, để giới thiệu vẻ đẹp bản sắc văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia với các dân tộc anh em.

Nhà báo Hoàng Thiên Nga - Trưởng Văn phòng Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ Đắk Lắk 2020 khẳng định: Với điểm đầu tại huyện Krông Pắk vượt xa chỉ tiêu hiến máu và đặc biệt thành công về sắc màu văn hóa các dân tộc, chắc chắn 2 điểm tổ chức Chủ nhật Đỏ tiếp theo là Đại học Tây Nguyên (ngày 12/1) và huyện Krông Năng (19/1) cũng sẽ có những sáng tạo mới mẻ, góp thêm nhiều hình ảnh thú vị về hiến máu cứu người trong tháng đầu năm mới 2020.   

Đã 13 lần hiến máu, ông Thái Minh Niê (SN 1965, xã Ea Kuăng) lần này lại đèo vợ là bà Nguyễn Thị Hai vượt hơn chục cây số đi hiến máu trong chương trình Chủ nhật Đỏ. Dù hơi hồi hộp nhưng khi đến đây thấy không khí đông vui, bà Hai vẫn thích thú khẳng định tiếp tục tham gia Chủ nhật Đỏ lần sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá