Ngày không thể quên

TP - Ngày đó, 14-3, không thể quên trong tâm thức người Việt. Ngày của tròn 25 năm về trước, 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam anh dũng ngã xuống tại đảo chìm Gạc Ma trong trận hải chiến bi hùng bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa.

> Mộ gió Trường Sa
> Bài 2: 40 năm mơ các con về

Từng người lính lần lượt nhuộm máu mình lên những lá cờ Tổ quốc cuốn quanh ngực…

Ba hôm trước, 26 tháng Giêng, trong ngày giỗ chung theo lịch ta, những người mẹ, người cha ở phường Hoà Cường - Đà Nẵng lại gặp nhau nơi nghĩa trang thành phố bên ngôi mộ của những đứa con mình. Và như mọi năm, có người mẹ mặc lại chiếc áo hải quân của con gửi về trước khi ngã xuống. Hương hoa cùng những lời rủ rỉ tâm tình với con về chuyện nhà chuyện xóm. Dù chỉ là những ngôi mộ gió, bởi thân xác các con đã gửi lại biển khơi.

Nhớ khoé mắt rưng rưng của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN Đào Trọng Lịch khi tàu HQ 996 dừng lại nơi đảo chìm Cô Lin thả vòng hoa tưởng niệm các liệt sĩ.

Nhớ mãi lời căn dặn với riêng tôi của vị tướng già gần trọn đời chiến trường ấy, khi nói về những người lính đảo: “Phải viết thật nhiều, thật hay về họ đấy, vì đó chính là những đứa con đẹp nhất của Tổ quốc mình, con ạ”. Đó là một ngày cuối xuân năm 1998. Không lâu sau, ông hy sinh tại một vùng rừng núi của Lào, khi trực thăng chở đoàn công tác gặp nạn.

Những đứa con Trường Sa tôi gặp trên đảo chìm Cô Lin tóc cháy vàng hoe và đôi mắt rực sáng. Những người con Trường Sa từng tham dự trận hải chiến 1988, thương tích rải rác cơ thể, nay vẫn lặng thầm cặm cụi mưu sinh ở nhiều miền quê tôi gặp. Những tân binh mười tám tuổi vừa hôm qua nhập ngũ, nhiều người ngày mai sẽ lại ra Trường Sa.

Ngày 14-3 tới đây, 50 cựu binh từng chiến đấu bảo vệ Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao từ phần tư thế kỷ trước sẽ gặp lại nhau tại Đà Nẵng trong buổi giao lưu trang trọng, với sự tham dự của nhiều thế hệ cựu chiến binh và tuổi trẻ.

Đất nước đang từng ngày đối mặt với thách thức, khó khăn. Đã có không ít khiếm khuyết, sai lầm trong điều hành, quản lý ở ngành này, địa phương kia làm suy giảm lòng tin trong nhân dân.

Sự trà trộn chống phá thâm hiểm của kẻ ngoại bang nuôi tham vọng bành trướng cũng như sự lơ là mất cảnh giác của một bộ phận những người có trách nhiệm để lọt hàng hóa, văn hóa phẩm xuyên tạc chủ quyền khiến người dân không khỏi lo lắng.

Cũng không loại trừ một bộ phận trong xã hội đang cố tình lãng quên, hạ thấp sự hy sinh lớn lao của bao thế hệ cha anh để giành lấy độc lập, thống nhất hôm nay.

Nhưng Tổ quốc luôn trên hết. Hiển nhiên như hình ảnh những người lính đang đêm ngày kiên cường canh giữ biển đảo trùng khơi. Những đứa con đẹp nhất của Tổ quốc mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng