Ngày mai, chất vấn ba bộ trưởng

TP - Theo dự kiến chương trình làm việc phiên họp thứ 18 khai mạc sáng 19/3 và kéo dài đến hết 26/3, ngày mai (20/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ chất vấn ba bộ trưởng.

Đó là Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh. Đây là lần thứ hai thực hiện hình thức chất vấn thành viên chính phủ trong phiên họp UBTVQH.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ trả lời các nội dung như trợ cấp hộ nghèo dịp Tết Nguyên đán vừa qua; sửa đổi, bổ sung chính sách, triển khai thực hiện chính sách đối với các đối tượng người có công,  thương binh, người về hưu, người nghèo, cán bộ công chức, chính sách với công nhân bị mất việc do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và suy giảm kinh tế trong nước; bảo đảm chế độ cho người lao động, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, trong đó có việc xúc tiến các hợp đồng lao động với nước ngoài.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc sẽ trả lời các nội dung gồm hướng đơn giản hóa thủ tục đầu tư ở địa phương, nhất là đầu tư xây dựng cơ bản; tổ chức thực hiện phân bổ vốn đầu tư cho các địa phương; Giải pháp kích cầu nền kinh tế.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh sẽ trả lời về tình trạng xâm phạm di tích lịch sử văn hóa diễn ra nhiều, công tác quản lý giữ gìn các cơ sở văn hóa (bảo tàng, nhà hát, thư viện) còn nhiều bất cập; lễ hội tràn lan, kịch bản giống nhau, tốn kém thời gian, tiền của, nhiều nơi để hoạt động mê tín dị đoan phát triển, các hủ tục trong dân gian (việc hiếu,việc hỷ) ngày càng nặng nề; vai trò của bộ trưởng trong việc phát động và quản lý phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa trong những năm qua.

Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết, cuộc chất vấn tại phiên họp UBTVQH lần này được truyền hình và phát thanh trực tiếp để cử tri có thể theo dõi được.

Cũng theo Văn phòng Quốc hội, nội dung của phiên họp này tập trung vào chương trình xây dựng pháp luật. UBTVQH sẽ cho ý kiến về các dự án luật:

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh; Luật Tần số Vô tuyến điện; Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi); Luật các Vùng biển Việt Nam; Luật Dân quân Tự vệ; Luật Cơ yếu; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thanh tra.

UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, QH khóa XII và thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung nghị quyết 1157 của UBTVQH quy định một số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của QH, các cơ quan của QH, các ban của UBTVQH, Văn phòng Quốc hội và  các đoàn ĐBQH. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá