Ngày mai khai hội đền Trần ở Thái Bình

TPO - Trước lễ khai ấn đền Trần ở Nam Định diễn ra đêm 18/2, tối 17.2, tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nơi được xem là nơi phát tích của nhà Trần cũng diễn ra lễ bái yết các vua Trần.

Đền Trần ở Thái Bình. Ảnh: Hoàng Long
Đền Trần ở Thái Bình. Ảnh: Hoàng Long

Ông Nguyễn Thanh Tuyền, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết, từ những năm 60 của thập kỷ 20 cho tới nay, các kết quả khảo cổ học của Viện Khảo cổ học Việt Nam, cộng với kết quả điều tra, khảo cổ, tìm hiểu trong các thư tịch cổ và đã xác nhận tại thôn Tam Đường chính là điểm đầu tiên thuỷ tổ nhà Trần dời thuyền, lên bờ dựng nghiệp.

Cụ thể, các di chỉ khảo cổ tại đây xác định, sau khi thành nghiệp, các vua Trần đã xây dựng tại đây hành cung Long Hưng để tổ chức những đại lễ mừng chiến thắng. Cũng tại Tam Đường, các sử sách và di chỉ khảo cổ cho thấy có nhiều cơ sở để xác định đây là nơi xây dựng Thái Đường Lăng là nơi thờ tự và lưu giữ hài cốt của các tổ tiên triều Trần như Thuỷ tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái thượng hoàng Trần Thừa và nhiều vua nhà Trần... Vì vậy, Khu di tích lịch sử Thái Đường Lăng tại xã Tiến Đức được tài liệu lịch sử vẫn gọi là "Trần Triều đế miếu", là vùng đất phát tích, phát nghiệp vương của vương triều Trần.

Cũng theo ông Tuyền, từ thập kỷ 90, con cháu họ Trần và người dân ở xã Tiến Đức đã khôi phục lại lễ hội đền Trần, trong đó nghi lễ quan trọng nhất là lễ bái yết được tổ chức vào tối ngày 13 tháng Giêng, tương truyền là ngày các vua đương triều về Thái Đường Lăng để thắp hương, bái yết lăng mộ tổ tiên.

Ngày mai khai hội đền Trần ở Thái Bình - ảnh 1  

Năm nay, từ sáng 17/2, tại đền Trần Thái Bình sẽ diễn ra lễ dâng hương, lễ rước kiệu linh vị các liệt tổ, liệt tông và các vua nhà Trần bằng cả 2 đường thuỷ và bộ. Từ 19h 15p cùng ngày 17.2, tại sân đền Vua thuộc Khu di tích lịch sử đền Trần Thái Bình sẽ diễn ra nghi lễ chính là lễ bái yết.

Theo Ban tổ chức lễ hội đền Trần Thái Bình, sau lễ bái yết, lễ hội đền Trần Thái Bình năm nay sẽ kéo dài đến hết ngày 22.2 với các hoạt động lễ hội như tổ chức tế, lễ giỗ thái tổ Trần Thừa, giao lưu, biểu diễn văn hoá, văn nghệ dân gian, tổ chức hoạt động văn hoá cổ Giao Chạ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá