DMCA.com Protection Status

Ngày mai xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 11/3, ông Đỗ Đình Chữ - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết, ngày mai (12/3), TAND tỉnh Phú Thọ sẽ xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) Đặng Anh Tuấn vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Cơ quan chức năng áp giải cựu Chánh Tranh tra Bộ Thông tin và Truyền thông trong đợt xét xử lần 1 ngày  25/11/2019.
Cơ quan chức năng áp giải cựu Chánh Tranh tra Bộ Thông tin và Truyền thông trong đợt xét xử lần 1 ngày 25/11/2019.

Trước đó, phiên tòa xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ TTTT Đặng Anh Tuấn đã phải hoãn 2 lần (1 lần do ông Trương Minh Tuấn - nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT vắng mặt, 1 lần do VKSND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tạm dừng để điều tra làm rõ thêm một số nội dung). Được biết, phiên toà diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ, thẩm phán Tạ Văn Thành làm chủ tọa.

Ông Đặng Anh Tuấn bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Phiên toà dự kiến triệu tập ông Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT) với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ông Tuấn đang thi hành hình phạt 14 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG.

Ngày mai xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông - ảnh 1 Cựu Chánh Tranh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tại phiên toà.

Theo cáo trạng, năm 2016, Thanh tra Bộ TTTT phát hiện 14 trò chơi vận hành trên Internet có dấu hiệu đánh bạc. Ngày 27/9/2016, cấp dưới đề xuất Đặng Anh Tuấn kiến nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rà soát các trò chơi này.

Khi đoàn thanh tra được thành lập và đi làm nhiệm vụ, ông Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ Chánh Thanh tra gây cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

VKSND tỉnh Phú Thọ cáo buộc ông Đặng Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi, trong đó có Rikvip (sau đổi tên là Tip.Club) có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc.

Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý, nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, cơ quan công tố cho rằng, nguyên Bộ trưởng đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt đối với đoàn thanh tra trong việc xử lý các game bài phạm pháp.

Đặc biệt, khi Đặng Anh Tuấn đề xuất dừng việc thanh tra, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý. Việc này tạo điều kiện cho các trò chơi đánh bạc tiếp tục vận hành trên mạng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

VKSND xác định hành vi của ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng chưa cấu thành vật chất. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự đối với ông Trương Minh Tuấn mà kiến nghị các ban, ngành xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nguyên Bộ trưởng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng