Ngay thẳng hay khuất tất?

TP - Lãnh đạo Cty cổ phần dược phẩm Hà Tây (DHT) vừa gửi đơn đến một số cơ quan báo chí, cơ quan chức năng, tố cáo ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty cổ phần dược phẩm Viễn Đông (DVD) về những dấu hiệu khuất tất khi thực hiện mua bán chứng khoán.

Theo đơn, ông Lê Văn Lớ - Giám đốc DHT tố cáo ông Lê Văn Dũng lợi dụng thông tin nội bộ về chiến lược và mục tiêu mua thâu tóm DHT của DVD, đã mua hơn 1 triệu cổ phiếu của DHT cho riêng mình, giá 38.000đồng/CP, trước thời điểm DVD quyết định mua thâu tóm cổ phiếu DHT.

Sau khi mua, ông Dũng dùng chiêu đẩy giá và bán lại cổ phiếu DHT cho chính DVD, nơi ông Dũng đang làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, giá 53.000đồng/CP. Với phi vụ này, ông Dũng đã bỏ túi tối thiểu 6 - 8 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng nói: “Việc tôi mua cổ phiếu DHT chỉ là thử nghiệm, nhằm đánh giá mức độ khả thi của kế hoạch mua sáp nhập DHT, trước khi HĐQT phê chuẩn dự án này. Hơn nữa, các cá nhân tham gia mua cổ phiếu thử nghiệm đều cam kết bằng hợp đồng sẽ bán lại cho DVD giá 38.000đồng/CP bằng với giá mua ban đầu. Điều này thể hiện rõ trên hợp đồng mua bán cổ phiếu giữa tôi và DVD, được xác nhận trong báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm của Cty kiểm toán Ernst& Young”.

Nhưng khi ông mua cổ phiếu DHT là 38.000đồng, còn khi bán cho DVD, giá của DHT trên sàn là 47.000 - 53.000 đồng. Theo quy định, giá mua bán không thể dưới mức giá sàn trong phiên giao dịch? Ông Dũng lý giải: “Đúng là theo quy định, không thể giao dịch cổ phiếu niêm yết thấp hơn giá giao dịch bình quân 5% nên người ta nghĩ tôi không thể bán lại cổ phiếu DHT cho DVD giá 38.000đ.

Giá bình quân của gần 2,5 triệu cổ phiếu DHT chúng tôi mua 38.000đ/CP và cam kết bán toàn bộ cho DVD là 38.000đ và để làm được điều này chúng tôi vẫn ký hợp đồng với DVD với giá giao dịch trên sàn nhưng kèm theo điều khoản là nếu PE (hệ số giữa giá giao dịch của một CP trên lợi nhuận mà CP đó đem lại) 6 tháng đầu năm của DHT lớn hơn 8 lần thì chúng tôi phải bù giá cho DVD về 38.000đồng/CP. Với điều khoản này thì giá cổ phiếu của DHT được bù giá về 38.000đồng/CP”.

Ông Dũng cho rằng, việc kiện cáo của lãnh đạo DHT có thể là do bị bất ngờ khi trong thời gian ngắn DVD và các thành viên công bố sở hữu trên 50% cổ phần của DHT. Chuyện đúng, sai, cần sớm được cơ quan chức năng kết luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá