Ngày xuân vui hội Lồng Tồng

TPO - Trong tiết trời mùa xuân, khi nhánh hoa rừng khoe sắc thắm, tại Định Hóa (Thái Nguyên), diễn ra lễ hội Lồng Tồng, thu hút hàng ngàn người tham gia.

Ngày xuân vui hội Lồng Tồng

 > Ngắm nét đẹp của thiếu nữ vùng ATK
 > Du xuân trảy hội lồng tồng

Ngày xuân vui hội Lồng Tồng - ảnh 1

Năm nay, hội diễn ra trong hai ngày 18 và 19 - 2. Dù ngày 19 – 2 (mùng 10 âm lịch) mới là chính hội, nhưng trước đó nhiều ngày, du khách khắp nơi đã đổ về Định Hóa dự hội Lồng Tồng.

Sau màn cúng cầu mùa trên sân khấu, đích thân thầy cúng ra cánh đồng ban phúc lộc đến với mùa màng của người dân. Cánh đàn ông đi những đường cày đầu tiên, còn phụ nữ trổ tài thi cấy...

“Đây là năm thứ 2 tôi đi thi cấy nhưng vẫn hồi hộp lắm. Cấy phải thẳng hàng, ngay lối, con mạ cứng cáp, để mong muốn một mùa vàng bội thu, thắng lợi”, chị Trần Thị Huệ, xã Tân Dương chia sẻ.

Đến với hội Lồng Tồng, du khách được thử sức với trò ném còn, đánh đu, bịt mắt bắt dê, đi cầu thăng bằng… Ban quản lý khu di tích ATK còn phối hợp với Liên đoàn bóng bàn Thái Nguyên tổ chức giải thi đấu bóng bàn chào mừng lễ hội.

Được tổ chức ở ATK Định Hóa, nơi một thời từng là căn cứ địa cách mạng những năm kháng chiến, nên lễ hội Lồng Tồng cũng là dịp để du khách thực hiện hành trình về nguồn và tri ân.

Lại càng ý nghĩa hơn khi Ban quản lý di tích ATK Định Hóa phối hợp với Bảo tàng phụ nữ Việt Nam và Hội phụ nữ tỉnh Thái Nguyên tổ chức triển lãm 250 bức ảnh với chủ đề Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ; Bác Hồ với phụ nữ ATK Việt Bắc, Thái Nguyên.

Nhiều du khách chia sẻ, ngoài việc đi chơi hội, tìm hiểu phong tục, tập quán của cha ông, nhiều du khách đến dâng hương trong nhà tưởng niệm Bác Hồ, thăm nơi Bác từng sống và làm việc, cũng như thăm những di tích của ATK thời xưa để tỏ lòng biết ơn thế hệ cha anh đi trước.

Bà Lộc Kim Tuyết, Phó chủ tịch UBND huyện Định Hóa, Trưởng ban tổ chức lễ hội Lồng Tồng 2013 phát biểu khai mạc. Ảnh: Trường Phong
Bà Lộc Kim Tuyết, Phó chủ tịch UBND huyện Định Hóa, Trưởng ban tổ chức lễ hội Lồng Tồng 2013 phát biểu khai mạc. Ảnh: Trường Phong.
Nhiều đại biểu, người dân, du khách thập phương về dự lễ hội. Ảnh: Trường Phong
Nhiều đại biểu, người dân, du khách thập phương về dự lễ hội. Ảnh: Trường Phong.
Ngày xuân vui hội Lồng Tồng - ảnh 4
Múa rồng, múa lân trong lễ khai mạc. Ảnh: Trường Phong
Múa rồng, lân trong lễ khai mạc. Ảnh: Trường Phong.
Ngày xuân vui hội Lồng Tồng - ảnh 6
Lễ cầu mùa. Ảnh: Trường Phong
Lễ cầu mùa. Ảnh: Trường Phong.
Sau khi làm lễ, thầy cúng phát lộc cho người dân. Ảnh: Trường Phong
Sau khi làm lễ, thầy cúng phát lộc cho người dân. Ảnh: Trường Phong.
... và ra đồng...
... và ra đồng....
... chứng kiến đường cày đầu năm. Ảnh: Trường Phong
... chứng kiến đường cày đầu năm. Ảnh: Trường Phong.
Hội Lồng Tồng cũng diễn ra cuộc thi cấy dành cho chị em phụ nữ với mong muốn mùa màng bội thu, thắng lợi. Ảnh: Trường Phong
Hội Lồng Tồng cũng diễn ra cuộc thi cấy dành cho chị em phụ nữ với mong muốn mùa màng bội thu, thắng lợi. Ảnh: Trường Phong.
Diễn lại tích lễ Lồng Tồng trên sân khấu. Ảnh: Trường Phong
Diễn lại tích lễ Lồng Tồng trên sân khấu. Ảnh: Trường Phong.
Cuộc thi ném còn...
Cuộc thi ném còn....
... và phần thưởng là một con gà, một chai rượu cho người thắng cuộc. Ảnh: Trường Phong
... và phần thưởng là con gà, chai rượu cho người thắng cuộc. Ảnh: Trường Phong.
Ngày xuân vui hội Lồng Tồng - ảnh 15
Cũng trong khuôn khổ lễ hội Lồng Tồng, Ban quản lý khu di tích ATK Định Hóa phối hợp với Bảo tàng phụ nữ Việt Nam và Hội phụ nữ Thái Nguyên tổ chức triển lãm 250 bức ảnh với chủ đề Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ; Bác Hồ với phụ nữ ATK Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Trường Phong
Cũng trong khuôn khổ lễ hội Lồng Tồng, Ban quản lý khu di tích ATK Định Hóa phối hợp với Bảo tàng phụ nữ Việt Nam và Hội phụ nữ Thái Nguyên, tổ chức triển lãm 250 bức ảnh với chủ đề Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ; Bác Hồ với phụ nữ ATK Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Trường Phong.
Ban quản lý di tích ATK Định Hóa cũng phối hợp với Liên đoàn bóng bàn tỉnh Thái Nguyên tổ chức giải bóng bàn chào mừng lễ hội. Ảnh: Trường Phong
Ban quản lý di tích ATK Định Hóa cũng phối hợp với Liên đoàn bóng bàn tỉnh Thái Nguyên tổ chức giải bóng bàn chào mừng lễ hội. Ảnh: Trường Phong.
Trong lễ hội Lồng Tồng, du khách được nghe hát then, ăn các món ăn quê hương như cơm lam, thịt nhắng nướng... Trong ảnh: Hát then tại CLB trà Thái Nguyên. Ảnh: Trường Phong
Trong lễ hội Lồng Tồng, du khách được nghe hát then, ăn các món ăn quê hương như cơm lam, thịt nhắng nướng... Trong ảnh: Hát then tại CLB trà Thái Nguyên. Ảnh: Trường Phong.
Ngày xuân vui hội Lồng Tồng - ảnh 19
Ngày xuân vui hội Lồng Tồng - ảnh 20
Một số trò chơi trong lễ hội. Ảnh: Trường Phong
Một số trò chơi trong lễ hội. Ảnh: Trường Phong.
Một góc trại ở Lễ hội Lồng Tồng. Ảnh: Trường Phong
Một góc trại ở Lễ hội Lồng Tồng. Ảnh: Trường Phong.
Trường Phong

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá