Nghệ An ban hành lệnh cấm biển

TPO - Ngày 9/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa có công điện khẩn gửi các sở, ban ngành, địa phương thuộc tỉnh về việc ứng phó với Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Nghệ An ban hành lệnh cấm biển

Nghệ An ban hành lệnh cấm biển - ảnh 1 Tàu thuyền vào bờ tránh ATNĐ.
Để chủ động đối phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lớn, Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT-TKCN) tỉnh Nghệ An có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND -Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, Ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty Thủy lợi, Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan, khẩn trương thực hiện các nội dụng ứng phó với ATNĐ.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Thuỷ sản, Cảng vụ Nghệ An và các đơn vị liên quan, bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi neo đậu hoặc tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè đang ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có ATNĐ/Bão; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Chủ động phương án đảm bảo an toàn cho các tuyến đê biển, cửa sông, đặc biệt là đối với các các đoạn đê, kè bị sạt hư hỏng trong cơn bão số 10 vừa qua; Cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi; các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu trước 17 giờ ngày 09 tháng 10 năm 2017.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của ATNĐ/Bão, mưa lũ, để chủ động đối phó. Kiểm tra, rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư ở vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ xẩy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Triển khai tổ chức chằng chống, bảo vệ nhà cửa, kho tàng và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn công trình bị hư hỏng do bão số 10 chưa kịp khắc phục, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn và khôi phục sự cố lưới điện và thông tin liên lạc trước, trong và sau bão.

Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại những khu vực các bến đò, ngầm, tràn, đường ngập nước để hướng dẫn người, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn khi có lũ.

Kiểm tra các phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ chứa nước, đặc biệt chú trọng các hồ nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý (lưu ý Hồ Ba Khe, Hồ Đá Hàn huyện Nam Đàn, Hồ Đồn Húng, Hồ Kẻ Sặt huyện Yên Thành,...); Chỉ đạo các chủ hồ tổ chức trực ban, theo dõi mực nước và lưu lượng về hồ, tuần tra, canh gác, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý giờ đầu khi có tình huống xảy ra theo phương án được phê duyệt. Các chủ hồ vận hành xả nước theo quy định...

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ diễn biến cụ thể của mưa lũ, chủ động chỉ đạo các trường học cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Các cơ quan thường trực cứu hộ cứu nạn (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh…) duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.


 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng