Nghệ An đề nghị 2 nhà máy thủy điện hỗ trợ di dời 14 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm

TPO - UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc thông báo kết luận của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc giải quyết hỗ trợ di dời các hộ dân bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương.

Nghệ An đề nghị 2 nhà máy thủy điện hỗ trợ di dời 14 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm

Theo thông báo, ảnh hưởng của đợt lũ tháng 8/2018 đã gây thiệt hại đến tài sản nhà cửa và xói lở đất vườn của 14 hộ dân ở bờ trái hạ lưu nhà máy Thủy điện Nậm Nơn. Trong đó có 4 hộ đặc biệt nghiêm trọng bị trôi nhà hoặc phải tháo dỡ, các hộ dân khác nhà bị hư hỏng, sạt lở đất vườn có nguy cơ mất an toàn cho người và tài sản của dân.

UBND huyện Tương Dương đã lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, di dời, tái định cư cho 14 hộ dân bản Xiêng Hương nói trên. Dự trù kinh phí 6.588.387.358 đồng. Việc di dời 14 hộ dân là rất cần thiết và yêu cầu khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước mùa mưa bão 2019. Hiện nay, địa phương đã bố trí mặt bằng để thực hiện di dời 14 hộ dân đến nơi an toàn và các hộ dân cũng đã đồng thuận, chấp nhận phương án bố trí.

Nghệ An đề nghị 2 nhà máy thủy điện hỗ trợ di dời 14 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm - ảnh 1 Thông báo khẩn của UBND tỉnh Nghệ An.

Để có kinh phí thực hiện di dời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa yêu cầu các Sở ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện. Cụ thể, giao Quỹ Phòng chống thiên tai tỉnh cân đối nguồn dự phòng của Quỹ và các quy định hiện hành của nhà nước, tham mưu bố trí kinh phí, báo cáo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và UBND tỉnh. Sở Tài chính cân đối từ nguồn ngân sách của tỉnh, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh để quyết định.

UBND huyện Tương Dương làm văn bản trình UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ từ nguồn quyên góp xóa nhà tranh tre nứa mét cho người nghèo và các nguồn cứu trợ khác (ưu tiên cho 14 hộ dân nói trên).

Chính quyền tỉnh Nghệ An đề nghị Công ty cổ phần Tổng Công ty phát triển Năng lượng Nghệ An và Công ty Thủy điện Bản Vẽ (có một phần tác động gây nên sạt lở tại bản Xiêng Hương) với tinh thần trách nhiệm đối với người dân trên địa bàn ủng hộ, đóng góp mỗi đơn vị tối thiểu 1 tỷ đồng để góp phần hỗ trợ di dời, tái định cư đảm bảo an toàn cho các hộ dân nói trên. Giao Sở Công thương chủ trì, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá