Nghệ An: Hơn 1700 ha lúa bị “uống” nước mặn

Tại huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc, Nghệ An 1730 ha lúa mới gieo cấy đã mất trắng, vì phải “uống” nước mặn. Số diện tích này do Cty thủy nông Nam – Nghệ An đảm nhận việc tưới tiêu...

Nguyên nhân chính là do năm nay trên địa bàn liên tục xẩy ra hạn hán, nước sông cạn, nước mặn của thuỷ triều dâng lên cao gây nhiễm.

Hai công trình xây dựng cống ngăn mặn tại xã Nghi Quang và Bến Thủy đã xuống cấp nghiêm trọng làm cho nước mặn xâm thực. Đặc biệt ở đây lại không có thiết bị kiểm tra độ mặn, cộng với sự tắc trách của cán bộ phụ trách trạm bơm dọc sông Kẻ Gai và sông Cấm.

Sau khi cho lúa “uống” nước mặn, đến nay toàn bộ 1730 ha lúa Hè –Thu của hai huyện nói trên đã bị chết. Để cứu vãn tình thế, Cty thủy nông Nam - Nghệ An đã cho tưới nước ngọt vào để rửa lớp nước mặn, sau đó tỉnh Nghệ An cung cấp giống và vật tư để bà con gieo cấy lại.

Một số bà con băn khoăn khi số diện tích lúa bị hư hại không phải ít, nhiều nông dân không có lương thực... mất mùa như thế này, liệu các cơ quan chức năng có hỗ trợ lương thực cho bà con trong dịp giáp hạt tới không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá