Nghệ An khẩn trương đối phó cơn bão số 10

TPO - Đối phó với cơn bão số 10, Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào nơi trú ẩn trong ngày hôm nay, triển khai di dân, kiểm tra hồ đập nhằm đảm bảo an toàn trước và sau khi bão đổ bộ đất liền.

Sáng nay, tỉnh Nghệ An có 2 cuộc họp trực tuyến chỉ đạo phòng tránh bão số 10. Theo dự báo, bão số 10 nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực đèo Ngang (Hà Tĩnh, Quảng Bình), sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14, 15. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết, tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm túc các công điện của Trung ương về Phòng chống thiên tai, đối phó với cơn bão số 10; ban hành 3 công điện chỉ đạo trên địa bàn tỉnh, lệnh cấm các loại tàu thuyền vận tải ra khơi kể từ 7h ngày 14/9. Tổ chức trực ban 24/24 từ tỉnh đến cơ sở, theo dõi diễn biến của cơn bão, chủ động chỉ đạo đối phó với diễn biến có thể xảy ra. 

Nghệ An có 4.016 tàu thuyền và hơn 18 nghìn lao động trực tiếp đánh bắt hải sản. Đến 7 giờ ngày 14/9, có 887 phương tiện/6378 lao động phương tiện đang hoạt động tại vùng gần bờ. Số tàu thuyền đang neo đậu tại bến 2991 phương tiện/ 10.898 lao động. Tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của bão số 10 và nhận được lệnh vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn. 

Nghệ An khẩn trương đối phó cơn bão số 10 - ảnh 1 Tàu đánh cá xa bờ vào cảng Lạch Quenf tránh bão.
Lúa hè thu đã thu hoạch 100%, lúa mùa đã thu hoạch được 30 %; diện tích nuôi trồng thủy sản mới thu hoạch được 2.726ha/20.758ha. Nuôi cá lồng trên sông, hồ đập mặt nước lớn là 696 lồng. 

Địa bàn tỉnh có trên 625 hồ đập lớn nhỏ. Nếu bão đổ bộ gây mưa lớn thì các hồ chứa đều rất nguy hiểm. Các nhà máy thủy điện đã vận hành thử các cửa tràn, các công trình xây dựng cơ bản đã triển khai thi công vượt lũ. 

UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị Ủy ban quốc gia TKCN cho tàu cứu hộ, cứu nạn có công suất lớn vào cảng Cửa Lò để hỗ trợ. “Giới hạn đỏ là trong chiều nay tất cả tàu thuyền đánh bắt hải sản của Nghệ An phải về đến nơi trú. Những khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét và vùng ven biển phải khẩn trương di dân!”, ông Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch tỉnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng