Nghệ An: Lại thêm một “làng ung thư”

TP - Chưa đầy 3 năm, làng Phong Yên, xã Hưng Hòa, TP Vinh, Nghệ An đã có gần 20 người chết vì ung thư.

Một góc làng Phong Yên (ảnh lớn)

Dân Phong Yên sống bằng nghề nông, nhưng đất đai thường xuyên bị chua mặn bởi nước triều cường của hai con sông Lam và sông Rào Đưng.

Từ lâu cả cánh đồng làng của họ để cho cỏ năn, cỏ lác mọc tua tủa.

Để cải thiện cuộc sống bà con đã thi nhau làm đầm nuôi tôm bao vây tứ phía ngôi làng mà không theo một quy hoạch nào nên quanh năm phải ngửi mùi hôi thối bốc lên từ các đầm tôm.

Làng Phong Yên lại thuộc vùng trũng nằm cạnh sông Lam và sông Rào Đưng nên bao nhiêu chất thải của TP Vinh đều tuôn về đây, nhất là nước thải bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi và Nhà máy bia Nghệ An…

Bà con cho biết, rất nhiều lần mùa mưa đến, vườn tược, ao hồ của cả làng ngập trong biển nước. Tại đây chúng tôi còn phát hiện rất nhiều ao tù nước đọng còn ứ lại những màu đen ngòm với những đàn ruồi muỗi phủ đầy mặt nước.

Đường làng ngõ xóm đầy những phân trâu, phân bò mà không được ai dọn vệ sinh. Trong khi đó cả làng Phong Yên chỉ dùng chung một giếng nước. Trước đây giếng chỉ là giếng đất, đến năm 1991 mới được xây dựng thêm ô lóng bằng bê tông nhưng nay đã hỏng.

Giếng nước của xóm Phong Yên đã lâu bà con không dám ngó tới vì sợ ung thư (ảnh nhỏ)

Sau khi thấy nhiều người chết do mắc bệnh ung thư nên không ai dám dùng nước giếng này nữa. Làng Phong Yên thuộc vùng ngập mặn chua phèn nên quanh năm phải sống nhờ nước trời.

Sợ mang bệnh, một số gia đình đã xây bể nước, nhưng do không đủ dùng nên hằng ngày bà con phải qua sông sang Nghi Thái thuộc huyện Nghi Lộc để mua nước với giá cắt cổ: 45.000 đồng/téc 200 lít.

Cũng do ô nhiễm mà vừa qua ở khu vực này có hai con trâu của người dân trong làng đang ăn cỏ ngoài đồng bỗng lăn đùng ra chết. Có thể khẳng định khu vực làng Phong Yên hiện đang bị ô nhiễm nguồn nước một cách trầm trọng.

Bà con cho biết, đã có nhiều đoàn kiểm tra về đây kiểm chứng nguồn nước và đều kết luận nước bị ô nhiễm nhưng rồi không thấy ai quay lại. Từ khi phát hiện bệnh ung thư, người dân trong làng rất hoang mang. Họ mong cơ quan chức năng sớm kiểm tra và kết luận rõ ràng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá