Nghệ An lập đoàn kiểm tra tác động của các nhà máy thủy điện

TPO - Ngày 11/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã có quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá tác động của thủy điện đối với việc điều tiết, ngăn lũ trên địa bàn.

Theo đó, ông Đinh Viết Hồng đã ký quyết định hỏa tốc với nội dung Thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra đánh giá tác động của các công trình thủy điện đối với điều tiết, ngăn lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đoàn công tác do ông Nguyễn Sỹ Hưng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi làm trưởng đoàn. Phó Giám đốc, chuyên viên các sở Tài chính, Công thương, Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên môi trường, Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, Giám đốc các nhà máy thủy điện làm chuyên viên.  

Thời gian kiểm tra từ 1/10 đến 20/10/2018, Đoàn sẽ báo cáo tỉnh trước ngày 30/10. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra xem xét kỹ lưỡng quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện, kiến nghị đề xuất cấp có thẩm quyền một số vấn đề về thủy điện. Nhất là việc điều tiết lũ trên các dòng sông, nhằm ảnh hưởng tối đa của thủy điện tới môi trường và cuộc sống của người dân.

Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra tác động của các nhà máy thủy điện - ảnh 1 Thủy điện xả lũ, một mố cầu Chôm Lôm bị cuốn trôi.

Đoàn cũng sẽ đánh giá mức độ thiệt hại của nhà máy, gây ngập lụt thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân phía hạ du và công tác đền bù thiệt hại do ảnh hưởng trong việc xả lũ; làm rõ những nguyên nhân, tồn tại, khó khăn trong quá trình vận hành điều tiết lũ…

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng từ cơn bão số 3 và số 4, tỉnh Nghệ An bị thiệt hại nặng nề, đặc biệt là các huyện miền núi dọc quốc lộ 7A. Giao thông bị tê liệt, trường học, cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nặng, hàng chục ngôi nhà bị đổ sập, cuốn trôi, hàng trăm hộ dân phải di dời khỏi vùng nguy hiểm. Thời điểm cao nhất, gần 500 ngôi nhà bị sạt lở và ngập trong lũ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng