Nghệ An: Lệnh cấm, nhưng pháo vẫn nổ

Trong thời khắc Giao thừa Tết Mậu Tý, mặc dù có lệnh cấm, nhưng tiếng pháo nổ phát lên từ rất nhiều ngõ phố đến các làng quê trong tỉnh Nghệ An. Pháo nổ không còn là pháo tép mà là dàn pháo đại nhập lậu.

Một dàn pháo đại, giá thấp nhất cũng đã gần 1 triệu đồng. Pháo nổ lác đác từ 10 giờ đêm đến Giao thừa thì râm ran và kéo dài. Pháo nổ ngoài đường khối xóm, pháo nổ trước cổng Uỷ ban nhân dân phường, xã, và thị trấn. Các địa bàn Thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò….

Gần 1 tháng nay, trên các phương tiện truyền thanh tại các khối xóm ở Nghệ An, đâu đâu cũng vang chỉ thị không buôn bán, tàng trữ hay đốt pháo; rồi đến ký cam kết của các gia đình thực hiện tốt quy định trên.

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An thời gian qua cũng đã tích cực kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường buôn lậu trên bộ, biển và đã bắt giữ không ít lượng pháo buôn bán trái phép. Đã không ít người dân ở Nghệ An, sau khi được lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương tuyên truyền đã tự giác mang nộp pháo.

Thiết nghĩ các cấp ủy, chính quyền địa phương ở Nghệ An cần áp dụng biện pháp mạnh để chấm dứt tình trạng không tuân lệnh cấm đốt pháo trong dịp đón xuân Mậu Tý.

Vẫn diễn ra tình trạng đốt pháo tại Đắc Lắc

Trong những ngày giáp Tết, tại huyện M'Đrắc (Đắc Lắc), nhiều người dân vẫn ngang nhiên đốt pháo. Riêng trong ngày 6/2 (tức 30 Tết), từ sáng đến chiều tối, tiếng pháo nổ liên tục, nhất là tại khu vực thị trấn M'Đrắc và Buôn Tai (xã Krông Zin).

Được biết, các loại pháo nổ và pháo hoa bán và đốt tại Đắc Lắc đều có nguồn gốc sản xuất từ Trung Quốc. Một số người kinh doanh mua về phân phối cho các quầy hàng bán lẻ.

Việc bán pháo nổ, pháo hoa công khai tại chợ và các quầy hàng, nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa chưa có biện pháp xử lý kịp thời. Đáng chú ý là ngoài tiếng pháo còn có cả những tiếng bộc phá nổ inh tai, làm nhiều người dân địa phương rất khó chịu và lo sợ.

Theo Bích Huệ - Nguyễn Tiên Tri
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá