Sự kiện: Bão số 5

Nghệ An: Lũ bao vây huyện Tân Kỳ, Thanh Chương

TP - 22 giờ tối qua (7/10), nước lũ từ sông Con tràn về, uy hiếp huyện miền núi Tân Kỳ.

>> Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phê bình ban PCLB huyện Quế Phong

Trao đổi với Tiền phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết mặc dù hai ngày qua khu vực này không có mưa nhưng lũ từ huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong tràn về làm ngập 17/22 xã của huyện Tân Kỳ.

Khoảng 5.000 căn nhà bị nước lũ bao vây, hơn 1.000 gia đình phải sơ tán khẩn cấp. Tại huyện Thanh Chương, mực nước lên nhanh khiến đê bao xã Cát Văn bị vỡ, đường 46 bị chia cắt, giao thông tại các xã Cát Văn, Phong Thịnh bị tê liệt.

Hàng nghìn học sinh các trường THCS, THPT Cát Văn, Phong Thịnh và THPT Thanh Chương 3 phải nghỉ học từ ngày 6/10 đến nay.

Các huyện dọc QL 48 hiện còn ngập chìm trong nước như:  Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Nghĩa Đàn. Tại huyện Tương Dương, có ít nhất 10 xã vùng sâu vùng xa như : Xiêng My, Nga My, Mai Sơn, Hữu Dương, Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn, Luân Mai… mất liên lạc từ ngày 5/10, đến trưa 7/10 vẫn chưa có tín hiệu.

Một số xã vùng sâu, do nhiều khe suối chảy vắt ngang đường bộ nên việc đi lại đã gặp trở ngại, còn số xã ở trong lòng hồ thủy điện bản Vẽ liên lạc duy nhất  chỉ bằng đường sông nhưng do nước sông Nậm Nơn dâng cao nên thuyền bè không đi lại được.

Trong ba ngày qua, mực nước ở đầu nguồn sông Lam liên tục dâng cao từ  6 - 9m. Hiện trên địa bàn huyện Tương Dương có 188 ngôi nhà/12 xã bị ngập và sạt lở, còn lại 10 xã vẫn chưa liên lạc được.

Có 14 công trình thủy lợi, 6km đường giao thông, 4 cống nước đã bị lũ cuốn, 6 cầu gỗ và cầu treo Nhôn Mai bị trôi theo dòng nước, 1.598 ha lúa, 79 ha hoa màu, 66 ao cá… bị mất trắng do nước ngập và lũ cuốn.

Tổng thiệt hại ước tính ban đầu lên gần chục tỷ đồng.

Cùng tuyến QL7, nhưng nằm trên huyện Tương Dương, huyện rẻo cao Kỳ Sơn đến trưa 6/10 mới được 6 xã dọc QL7 là liên lạc được, còn 15 xã vẫn đang bị cô lập.

Riêng tại khu vực bến đò Chôm Lôm, sáng thứ 7 ngày 6/10 các em học sinh ở đây vẫn đi học bình thường là nhờ có cầu Chôm Lôm, mặc dù chưa xây dựng xong nhưng các em đã được đi lại bằng chiếc cầu mới này.

Còn tại eo Vực Bồng nước lũ dâng cao gây ngập cả tuyến QL7, gây ách tắc giao thông và buộc người dân phải mở một hướng đi vào các bản làng theo đường nhỏ để qua lại.

Toàn bộ diện tích hoa màu (350 ha) xem như mất trắng vì bị ngập úng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá