Nghệ An mua rắn lục đuôi đỏ giá 20.000 đồng/con

Xã Khánh Sơn khuyến khích người dân bắt rắn giao nộp cho xã, mỗi con được trả 20.000 đồng. Ngoài ra cơ quan chức năng còn thành tổ bắt rắn vào ban đêm.

Ông Hồ Sỹ Hải, Chánh văn phòng UBND huyện Nam Đàn cho biết, việc rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều tại xã Khánh Sơn, thậm chí bò vào nhà dân là có thật. UBND huyện đã ra văn bản đề nghị Phòng Y tế huyện và UBND xã Khánh Sơn vào cuộc.

Phó chủ tịch UBND huyện giao Phòng Y tế phối hợp với UBND xã Khánh Sơn trực tiếp kiểm tra địa bàn xóm 1 và những khu dân cư có rắn lục đuôi đỏ xuất hiện như báo nêu; nắm tình hình cụ thể, báo cáo bằng văn bản về UBND huyện; tham mưu biện pháp để giải quyết tình trạng rắn lục đuôi đỏ vào nhà gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Nghệ An mua rắn lục đuôi đỏ giá 20.000 đồng/con - ảnh 1 Rắn lục đuôi đỏ tiếp tục xuất hiện nhiều tại xã Khánh Sơn. Một con rắn bị người dân đập chết ở vườn nhà.

Cũng theo lời ông Hải, UBND xã Khánh Sơn cũng liên tục phát trên loa thông báo tình hình rắn lục đuôi đỏ xuất hiện, khuyến khích người dân bắt rắn giao nộp cho xã. Với mỗi con rắn lục đuôi đỏ, UBND xã sẽ mua với giá là 20.000 đồng. Ngoài ra cơ quan chức năng còn thành tổ bắt rắn vào ban đêm.

Trong cuộc khảo sát ngày 27/10, đoàn công tác ghi nhận 17 hộ phát hiện có rắn lục đuôi đỏ xuất hiện với tổng số là 47 con. "Chúng tôi đang tiếp tục ghi nhận tình hình để báo cáo lên UBND huyện", ông Nguyễn Trọng Tranh, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Sơn cho hay.

Nói về việc UBND xã Khánh Sơn thờ ơ với tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều tại địa phương, bà Lê Thị Hằng, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, huyện đang chỉ đạo xử lý. Về việc xã chậm báo cáo có thể do trước nay rắn vẫn thỉnh thoảng xuất hiện nên cho rằng tình trạng không bất thường.

Trong khi đó, nguồn tin của phóng viên cho hay, vài ngày qua rắn lục đuôi đỏ đã xuất hiện ở các xã lân cận Khánh Sơn như Nam Lộc, Nam Tân. Riêng tại Khánh Sơn, người dân tiếp tục phát hiện loại rắn độc này.

Ông Võ Trọng Cường, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Nam Đàn cho biết, đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tìm hiểu, nếu rắn xuất hiện nhiều ở khu vực rừng thuộc đơn vị quản lý thì phải cảnh báo cho người dân để đảm bảo an toàn.

Về nguyên nhân rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường trong thời gian gần đây, ông Lê Mạnh Hùng, chuyên viên Phòng Y tế huyện Nam Đàn cho biết chưa xác định được lý do cụ thể.

“Tuy nhiên có thể do điều kiện thời tiết thuận lợi nên loài rắn này sinh sôi mạnh. Ngoài ra trong mùa hè vừa qua khu vực Khánh Sơn liên tiếp xảy ra cháy rừng, có thể đây cũng là lý do khiến rắn tràn xuống làng”, ông Hùng nói.

Theo Phạm Hòa

Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá