Nghệ An : Nổ mìn để tìm xác 18 nạn nhân bị vùi lấp

Đúng 13 giờ chiều nay 16/12, lực lượng công binh Quân khu 4 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An do Trung tướng Nguyễn Sinh Hưởng, Tư lệnh Quân khu 4 chỉ huy đã quyết định cho nổ mìn để bóc lớp đất đá đang vùi lấp 18 thi thể trong vụ tai nạn tại công trình thuỷ điện Bản Vẽ.

Các biện pháp kỹ thuật được triển khai để tìm kiếm các nạn nhân (ảnh chụp lúc 14 giờ ngày 16/12/2007) Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Phương án được đưa ra khi nổ mìn là phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người và các phương tiện tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ cũng như thi thể các nạn nhân.

Quân khu 4 đã huy động các đơn vị chủ lực như Đoàn 324, Lữ đoàn công binh 414 với trên 250 cán bộ chiến sĩ phối hợp với các lực lượng khác tham gia bảo vệ an toàn, vì lượng người đến xem rất đông.

Sau nổ mìn các đơn vị tham gia cứu nạn, cứu hộ sẽ tiếp tục huy động lực lượng phương tiện làm việc 24/24 giờ để bóc lớp đất đá nhằm đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát. Mặc dù đã nổ mìn, nhưng các phương tiện như máy xúc ủi, ô tô và các thiết bị cứu nạn khác vẫn chưa thể tiếp cận được nơi đã xác định là có nạn nhân nằm dưới đống đất đá đổ để đưa thi thể họ ra ngoài.

Hiện lực lượng cứu nạn, cứu hộ chỉ mới tiếp cận được vòng ngoài của đống đổ nát để dọn đường và bóc lớp đất đá với hàng ngàn mét khối ở phía ngoài cách xa nơi được xác định là có thi thể.

Ông Đào Duy Tân, Giám đốc ban quan lý dự án thuỷ điện 2 (Tập đoàn điện lực Việt Nam) cho biết: Phải mất ít nhất 10 ngày nữa mới đưa được toàn bộ thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Trước đó 10g 30 sáng nay, các đơn vị tìm kiếm đã xác định được chính xác vị trí 18 thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở mỏ đá. Tại những vị trí này, lực lượng cứu hộ đã cắm cờ báo hiệu để thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Các thi thể đều nằm sâu dưới lớp đất đá từ 40 đến 60 mét, có thi thể nằm sâu 100 mét.

Ngày 16/12, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã điện thăm hỏi lãnh đạo Bộ Công thương, tỉnh Nghệ An, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổng công ty Sông Đà và các gia đình có người bị nạn do sạt lở mỏ đá tại công trường xây dựng thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An).

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi tới gia đình các nạn nhân 2 triệu đồng/người để góp phần giúp đỡ các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá