Sự kiện: Bão số 9(Ketsana)

Nghệ An: Quỳ Hợp vùi trong lũ quét

TP - Trận lũ quét kinh hoàng bất ngờ đổ ập tới, vùi lấp nhiều nhà dân Châu Tiến và Châu Hồng ở huyện miền núi Quỳ Hợp. Sau hai ngày giao thông bị cắt đứt mới liên lạc trở lại, vượt 200 cây số, PV Tiền Phong có mặt chứng kiến nhiều bản làng tan hoang sau lũ.

Ngậm ngùi trước đống đổ nát, ông Đinh Trung Kiên, chỉ huy trưởng xưởng chế biến tinh luyện thiếc xuất khẩu của Cty TNHH Chính Nghĩa, đóng tại bản Na Hiêng, xã Châu Hồng, kể lại:

* Ngày 29/9, thông tin từ UBND huyện Qùy Hợp cho biết, cơn lũ quét đã cuốn chết một người. Gần 830 ngôi nhà bị ngập chìm trong biển nước, 50 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, bị sập, hư hỏng nặng.

Gần 1.000 m kè bờ sông suối bị hỏng, 13 công trình đập nước, 2.050 m bê tông bị trôi, 34 chiếc cầu bị hỏng, gần 27 km đường bị vùi, 135 cột điện bị gãy, đổ, gần 6.000 m dây điện thoại và dây điện bị đứt, hơn 4.000 ha lúa, 1.638 ha ngô, 1.782 ha rau màu bị ngập, đổ và mất trắng...

* Ngày 27/9, UBND tỉnh và huyện đã kịp thời thăm hỏi động viên, trước mắt hỗ trợ mỗi gia đình hai trăm nghìn đồng và một thùng mì tôm để cứu đói.

“Sáng 26/9, thấy trời  mưa to, bà con bản làng ai cũng tưởng mưa như bao lần trước. Khoảng chín giờ bỗng nghe tiếng ầm ầm như tiếng tàu chạy từ trên thượng nguồn khe Hạt đổ về qua bản Na Hiêng. Anh Kiên chỉ  biết hô to cho mọi người chạy lên tầng hai nhà xưởng, không kịp mang theo được thứ gì.

Chưa đầy mười lăm phút sau, nước ngập lút, xưởng chìm trong biển nước. Rồi từng hàng cây gỗ to ùn ùn cuốn theo, phá bung cả bờ tường bao, cuốn luôn cả hai chiếc ô tô nằm trong gara. Một xe Camry bốn chỗ và một xe tải hạng nặng dạt ra bên kia bờ khe Hạt. Toàn bộ quặng thiếc và vật tư chế biến sản xuất của nhà máy bị cuốn sạch.

Ông Vi Văn Quang, người địa phương cho biết, lũ cuốn luôn cả hai chiếc cầu nối hai đầu bản là cầu Châu Hồng 2 và Châu Hồng 4. Một công nhân xây dựng cầu Châu Hồng 2 ở bản Na Hiêng chưa hết bàng hoàng: May lũ về buổi sáng. Thường thì lũ về ban đêm. Hầu hết lán trại của công nhân xây dựng cầu đều nằm bên khe Hạt.

Ngược theo khe Hạt, tới xã Châu Tiến đang hứng chịu nhiều hậu quả của cơn lũ quét đi qua. Cả cánh đồng lúa chìm trong thung lũng bùn.

Ông Hồ Sỹ Biên, trú tại bản Na Hiêng, than thở: “Vợ chồng tui bán hàng tạp hóa, bao nhiêu vốn liếng dốc vào đấy. Lũ trong tích tắc đã ngập đến tận mái nhà, mọi đồ đạc cũng như hàng hóa chìm trong biển nước. Cạnh nhà ông Biên, nhà ông Trương Văn Chinh cũng bán hàng tạp hóa, nước lũ ngập chìm đến mái”.

Từ bản Na Hiêng băng qua cánh đồng còn nguyên một lớp bùn mới tới bản Phảy thuộc xã Châu Tiến. Đây là bản làng  có nhiều nhà bị lũ cuốn trôi và thiệt hại nặng hơn cả.

Tan hoang sau lũ quét - Ảnh: P.S

Anh Nguyễn Trung Thành đứng lặng thất thần “Hơn nửa đời tằn tiện, nay bắt đầu có bát ăn bát để, nhà cửa khang trang, tưởng sẽ yên ấm nuôi con cái ăn học. Nào ngờ trong giây lát nước lũ đã đưa vợ chồng tui trở về số không”.

Vợ chồng anh Hồ Sỹ Cảnh cũng đang rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Trong tích tắc, tất cả tài sản của gia đình đã cuốn theo lũ. Ngôi nhà to đẹp ngày nào giờ như một đống rác. Phía dưới nền nhà là một lớp bùn đất, gốc cây và rác rưởi chất đầy.

Nước lũ đang cuốn trôi cả xe ô tô của Xưởng chế biến thiếc xuất khẩu Chính Nghĩa ở bản Na Hiêng, Châu Hồng . Ảnh: Phan Sáng

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, dọc theo khe Hạt rất nhiều nhà dân bị tan hoang sau lũ. Hầu hết bà con đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, gạo thóc đã  bị lũ cuốn hoặc bị ướt. Cách bản Phảy không xa, xuôi theo khe Hạt có hai nhà dân ở bản này cũng bị lũ cuốn, đứng trên nền đất cũ giờ chỉ là bãi bùn. 

Ông Nguyễn  Xuân Lam, một người dân địa phương cho biết, đây là trận lũ lịch sử, cách đây hơn sáu mươi năm trước cũng xuất hiện một trận lũ nhưng không kinh hoàng như lần này. May mà lũ quét lần này xuất hiện buổi sáng nên tránh được thương vong về người. Nhưng thiệt hại về tài sản thì không thể đong đếm hết.

Điều đáng nói bà con trong thung lũng này hiện đang phải  đối mặt với nguy cơ đói và dịch bệnh. Nước sạch khan hiếm, dòng khe Hạt là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho bà con dân bản của hai xã Châu Tiến và Châu Hồng nhưng hiện đang bị đục ngầu. Muốn có nước sạch sử dụng bà con phải  đi sâu vào trong rừng mới có để lấy về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá