Nghệ An sẵn sàng sơ tán 54.000 dân tránh bão

TPO - Trước diễn biến phức tạp của bão Nalge (bão số sáu), Ban chỉ huy Phòng chống Lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Nghệ An chỉ đạo các huyện ven biển cấm tàu thuyền ra khơi để tránh thiệt hại. Hơn một vạn hộ dân với 54.000 người sẵn sàng sơ tán đến nơi an toàn.

Nghệ An sẵn sàng sơ tán 54.000 dân tránh bão

 > Bão số sáu có thể hướng vào miền Trung

Bão số sáu đang hướng vào các tỉnh miền trung nước ta. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương
Bão số sáu đang hướng vào các tỉnh miền trung nước ta. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương.

UBND tỉnh ra công điện số 28/CN-UBND-NN (ngày 3 - 10) yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ở cửa sông, ven biển, ven sông, suối và những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, hạ lưu các hồ chứa nước, có kế hoạch chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo thu hoạch nhanh các trà lúa đã chín và các sản phẩm hoa màu khác theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng", huy động lực lượng giúp các gia đình chính sách, gia đình khó khăn neo đơn thu hoạch kịp thời.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Kiểm tra an toàn hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình đang thi công, những hồ chứa nước đã đầy nước cần chủ động hạ thấp mực nước đề phòng mưa lớn, thực hiện nghiêm các quy trình vận hành và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du.

Toàn tỉnh có 4.323 tàu cá với hơn 19.453 ngư dân đã vào cửa lạch, cửa sông trú ẩn.

Hà Tĩnh: 13.000 ngư dân vào bờ tránh bão

Lúc 19h ngày 3-10, UBND tỉnh Hà Tĩnh có cuộc họp khẩn để bàn công tác đối phó với con bão số sáu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chỉ đạo các huyện, thị, sở ban ngành tập trung và huy động lực lượng chủ động đối phó với bão số sáu, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản.

Báo cáo của tiểu ban an toàn nghề cá trên biển cho biết, hiện 3.800 tàu thuyền trên 13.000 lao động đã nắm được thông tin về báo số sáu và đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Các huyện ven biển phối hợp với lực lượng biên phòng, Tiểu ban an toàn nghề cá quản lý chặt chẽ và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Kiểm tra rà soát nắm chắc số lượng tàu thuyền, bố tri nơi neo đậu. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão vào bờ.

Lên phương di dời khẩn cấp trên 27.000 người ở vùng xung yếu, cửa sông cửa lạch của sáu huyện thị. Đồng thời chuẩn bị công tác đối phó với lũ ống, lũ quét ở các huyện miền núi như Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn và các huyện vùng trũng.

Bão số sáu cách Hoàng Sa 170km 

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 16 giờ hôm nay, 3 - 10, bão số sáu chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía Đông Bắc. 

Hồi 16 giờ ngày 3-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 16 giờ ngày 4-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Quảng Bình - Đà Nẵng khoảng 340km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Ảnh mây vệ tinh của cơn bão số sáu. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương
Ảnh mây vệ tinh của cơn bão số sáu. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 16 giờ ngày 5-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển Nghệ An - Quảng Bình khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 6 ở Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá