Nghệ An: Tái diễn trồng cây thuốc phiện

TP - Hàng năm, sau Tết Nguyên đán, rải rác một số bản làng ở các huyện biên giới gồm Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, thuộc tỉnh Nghệ An lại lén lút đi vào rừng trồng cây hoa anh túc (thuốc phiện).

Lực lượng chức năng đang triệt hạ cây thuốc phiện được tái trồng ở vùng biên giới Nghệ An và nước bạn Lào

Năm nào lực lượng Biên phòng cũng kết hợp với chính quyền địa phương liên tục tuần tra phát hiện và xử lý nghiêm, nhưng người ta vẫn lén lút tái trồng.Ông Lô Đại Duyên, Bí thư Đảng ủy xã biên giới Mai Sơn, Tương Dương  cho biết, tái trồng cây thuốc phiện ở khu vực này dường như năm nào cũng xảy ra, hầu hết đều là người Mông ở các bản Piêng Cọc và Phà Kháo.

Năm 2008, bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương phát hiện và xóa sổ hơn 3 ha cây thuốc phiện.

Ông Duyên còn cho biết vì sao Piêng Cọc thường tái trồng cây thuốc phiện. Ngoài số hộ dân Mông thuộc xã Mai Sơn còn có một số người Mông thuộc bản Phà Đánh của nước bạn Lào cũng xâm canh sang địa phận bản Piêng Cọc để trồng.

Vì thế, ngoài hiện tượng tái trồng cây thuốc phiện, tình hình vận chuyển và buôn bán trái phép chất ma túy ở địa bàn này cũng hết sức phức tạp.

Tại đây từng xuất hiện đường dây ma tuý từ Lào về qua xã Mai Sơn rồi xuống bến sông Nậm Nơn xuôi về các bản làng khác.

Ông Lô Thanh Nghệ, Trưởng Công an xã Mai Sơn cho hay, mùa trồng  cây thuốc  phiện thường xuất hiện thời gian trước và sau Tết Nguyên đán.

Trước và sau Tết, tổ công tác của Đồn biên phòng Luân Mai thuộc Biên phòng Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương ở một số xã biên giới của hai huyện Tương Dương và Quế Phong đi kiểm tra dọc theo tuyến biên giới đã phát hiện một số cánh đồng cây thuốc phiện.

Ngày 25-2, tổ tuần tra phát hiện tại địa bàn bản Thâm Thẩm, xã Nhôn Mai một rẫy thuốc phiện có diện tích 400 m2. Chủ nhân số diện tích cây thuốc phiện nói trên chính là của ông Moong Văn Khoa (50 tuổi) trú tại bản Thâm Thẩm.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản yêu cầu ông Khoa phải nhổ hết những cây thuốc phiện đã trồng, đồng thời kiểm điểm trước dân.

Được biết, trước đó ngày 5-2, tổ tuần tra Bộ đội Biên phòng Đồn 517 gồm 12 chiến sỹ phối hợp dân quân xã Nậm Giải, huyện biên giới Quế Phong cũng đã tiến hành tuần tra dọc tuyến biên giới và đã phát hiện một cánh đồng thuốc phiện có diện tích 1.500 m2 của bà con người Mông trồng xen trong diện tích hoa màu.

Sau khi phát hiện  số diện tích cây thuốc phiện nói trên, lực lượng chức năng đã cùng chính quyền địa phương huy động bà con địa phương đi nhổ sạch.

Ngày 19-2, Đồn biên phòng 527 đi tuần tra dọc biên giới xã Mỹ Lý (là xã xa nhất của huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nằm ở thượng nguồn sông Nậm Nơn) cũng phát hiện một thửa ruộng cây ma túy với diện tích hơn 300 m2.

Ông Vi Tân Hợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện, bà con thường trồng xen vào diện tích hoa màu, nhất là cây cải cúc. Vì hoa anh túc và cây rau cải cúc khi mới mọc thường rất giống nhau.

Cho đến khi cây trổ hoa thì mới phân biệt được hai loài cây khác nhau như thế nào. Còn thông tin địa bàn xuất hiện tái trồng cây thuốc phiện chưa thấy các cơ quan chức năng báo cáo tới huyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá