Nghệ An: Tắm bùn nóng ở Giang Sơn chữa bệnh?

Chúng tôi đến Mộ Dạ, giữa hố nước có đến hơn 200 người bùn trát từ chân đến đầu, kẻ nằm người ngồi; người ngâm mình trong nước nóng.

Mộ Dạ thuộc xã Giang Sơn (Đô Lương). Đây là một khe suối có nguồn nước nóng tự nhiên khá dồi dào mà từ lâu chẳng được mấy ai nhắc đến. Cách đây ít năm Mộ Dạ được đắp đập giữ nước, nhưng năm nay do hạn hán lòng hồ bị khô cạn chỉ còn lại vũng nước khoảng 300 m2.

Bỗng nhiên thời gian qua, đặc biệt giữa mùa hè nóng nực này, người tứ xứ đổ về đây tắm bùn nóng chữa bệnh.

Một người bùn kín từ chân đến mặt không đoán được tuổi bảo: “Tôi quê ở huyện Thanh Chương bị bệnh đau đầu đã nhiều năm đến đây ở trọ, ngày tắm bùn hai lần nay đau đầu đã hết, ngủ ngon, phải ở thêm vài ngày nữa bệnh đứt nọc mới về”.

Nhìn hàng trăm “con bệnh” từ nhiều miền quê đến đây trông nhờ vào bùn nước nóng tôi đã hỏi trên dưới 20 người, có cả người Giang Sơn rằng sao bác hoặc anh biết ở đây chữa giảm bệnh thì hầu hết đều nói nghe người này hoặc người kia mách lại, mà đến đây tắm bùn nước nóng có mất tiền gì đâu, nếu không khỏi bệnh thì cũng không thể nặng thêm, coi như một chuyến đi… du lịch vậy.

Anh Nguyễn Văn Chiến ở xóm Trong (Giang Sơn) bảo: “Đang say rượu nặng ngâm mình trong bùn nước 15 phút là tỉnh táo khỏe mạnh lại ngay”. Ông Trần Văn Huê hơn 70 tuổi người địa phương thì khoe: “Tôi bị bệnh đã lâu năm đến đây tắm bùn nóng gần mười ngày nay đỡ bệnh rồi”.

Hỏi là vậy nhưng chúng tôi vẫn thấy băn khoăn, người ngoài huyện ngoài tỉnh đã đành, sao người trong xã bị bệnh nhiều năm, đi chữa trị nhiều nơi như ông Huê bây giờ mới quay về Mộ Dạ để “tẩy” được bệnh.

Nhưng cũng có người bảo: “Chuyện thường tình, lắm khi ngồi bên vàng mà nào biết của báu trời cho đâu”. “Trăm thấy không bằng một sờ” - Chúng tôi cũng ào xuống trát bùn ngâm nước nóng, mùi lưu huỳnh bốc lên, nước nóng khó chịu, mồ hôi rịn chảy.

Sau vài chục phút lên bờ mua 5.000 đồng nước khoáng nóng tắm rửa, nằm nghỉ thêm ít phút cũng thấy người sảng khoái, bụng đói meo.

Trên đường về, đi qua các quán dịch vụ lều bạt căng vội, ngổn ngang xe máy xe đạp gửi trong bãi. Hỏi một người bán nước khoáng tắm rửa, anh này cho biết, vùng quê miền núi này nghèo lắm, bây giờ bán nước tắm rửa cho khách cũng kiếm được mỗi ngày gần 100.000 đồng mà không mất chút vốn nào.

Xem ra “tiếng thơm” về vùng đất lành này sẽ còn vang xa và số lượng người đến đây du lịch, chữa bệnh chắc rồi sẽ đến hàng ngàn.

Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn đó là sự “linh nghiệm” của tắm bùn nước nóng ở Mộ Dạ chưa có nhà khoa học nào đến nghiên cứu, kết luận thực hư ở mức độ nào. Từ đó chính quyền xã, huyện quy hoạch, quản lý tránh lộn xộn về an ninh, không để nhiều kẻ lợi dụng đồn thổi sai sự thật. 

“Trao đổi với Tiền phong về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hạnh - Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương - cho biết: Khu vực xã Giang Sơn có hồ Mộ Dạ, nước nóng từ lòng đất sủi lên. Các cơ quan chức năng đã đến thăm dò, đặt 2 mũi khoan. Bây giờ Giang Sơn đã trở thành khu du lịch sinh thái có nguồn nước khoáng nóng, đường vào Mộ Dạ đã làm xong nhưng cơ sở hạ tầng xung quanh còn yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu du lịch”.

Về thông tin “Liệu suối nước nóng Giang Sơn có thể chữa được bệnh hay không?”, ông Hạnh cho biết, chưa nghiên cứu nên chưa có kết luận cụ thể. “Nhiều người đến tắm bùn, sau mỗi lần tắm như thế thì cơ thể sảng khoái, nhẹ nhõm hơn. UBND huyện Đô Lương đã giao cho xã Giang Sơn tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an ninh trật tự tại địa bàn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá