Nghệ An thông xe tuyến đường hơn 1265 tỷ đồng

TPO - Chiều ngày 29/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và cắt băng thông xe tuyến đường nối từ QL7 xã Hòa Sơn (Đô Lương) về xã Nghi Thiết (Nghi Lộc), đồng thời ấn nút vận hành nhà máy Xi măng sông Lam, thăm quan Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết (thuộc Tập đoàn xi măng The Vissai).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng với các đại biểu cắt băng tại lễ thông xe.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng với các đại biểu cắt băng tại lễ thông xe.
Tuyến đường từ xã Hòa Sơn, Đô Lương đến xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc gồm ba dự án: Đường nối từ Quốc lộ 7 đến đường N5 do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư, có chiều dài 29,1 Km, quy mô nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m, tốc độ thiết kế 80Km/h, với tổng mức đầu tư trên 1.265 tỷ đồng.
Hai dự án đường N5 và D4 trong khu kinh tế Đông Nam do Ban Quản lý KKT Đông Nam làm chủ đầu tư, trong đó: đường N5 có chiều dài 4,9Km, với tổng mức đầu tư trên 758 tỷ đồng; đường D4 có chiều dài 7,1Km, tổng mức đầu tư 748 tỷ đồng. Quy mô các dự án rộng 56m. Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện ngân sách địa phương, nên đường N5 và D4 thông xe GĐ 1 một số đoạn quy mô rộng bằng chỉ một nửa bề rộng mặt đường thiết kế.
Các dự án sau gần 2 năm thi công, đến nay, đã nối thông toàn tuyến với một số vị trí hoàn thành thảm bê tông nhựa lớp 1, một số đoạn còn lại đã được hoàn thiện, đảm bảo điều kiện để thông xe kỹ thuật.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Đây là tuyến đường quan trọng của tỉnh, là trục chính kết nối các vùng kinh tế miền Tây Nghệ An với KKT Đông Nam đến Cụm cảng Quốc tế Cửa Lò, nâng cao năng lực vận tải hàng hóa, giao thông, thương mại, tạo cơ sở quan trọng trong việc thu hút đầu tư các dự án vào KKT Đông Nam tỉnh Nghệ An; rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho kết nối vùng phía Tây của tỉnh với TP. Vinh; giảm tải cho QL 7. Tuyến đường là sự đảm bảo hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư đang triển khai dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là phục vụ kịp thời cho việc vận chuyển clinker từ Nhà máy xi măng Sông Lam tại Đô Lương về Trạm nghiền và cảng biển Nghi Thiết của Tập đoàn Xi măng The Vissai.
Nghệ An thông xe tuyến đường hơn 1265 tỷ đồng - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng với các đại biểu bấm nút vận hành nhà máy xi măng Sông Lam, Trạm nghiền Xi măng và cảng Nghi Thiết.
Cùng với việc thông xe kỹ thuật tuyến đường từ Đô Lương về Cảng Nghi Thiết, tại buổi lễ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút vận hành nhà máy xi măng Sông Lam, Trạm nghiền Xi măng và cảng Nghi Thiết.
Theo đại diện Tập đoàn Xi măng The Vissai, Nhà máy xi măng Sông Lam với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Trong đó, Nhà máy xi măng Sông Lam giai đoạn 1 công suất 12.000 tấn clinker/ngày, Trạm nghiền xi măng ở Nghi Thiết có công suất nghiền 4 triệu tấn/năm và Cảng biển quốc tế chuyên dụng đón tàu đến 7 vạn tấn.

“Dự án của Tập đoàn Xi măng The Vissai hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thêm nguồn thu cho ngân sách và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, tạo động lực cho thu hút đầu tư các dự lớn khác vào tỉnh Nghệ An” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Xuân Đường cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá