Nghệ An: Thu hồi đất rừng “chia nhầm” cho quan chức

TP - Sau loạt bài đăng trên Tiền phong các số 187, 188 (năm 2005) và số 79 (ngày 20/4/2006) phản ánh đất rừng về tay quan chức, còn nông dân thì không tấc đất cắm dùi, UBND tỉnh Nghệ An đã giao Chi cục Kiểm lâm kiểm tra và xử lý vụ việc báo nêu.

Nhà của một cán bộ xây dựng trên đất rừng của dân… 
Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành điều tra và cùng thống nhất kết quả, gửi báo Tiền phong, nêu rõ:

Các hộ gia đình đã được giao đất tại khu vực Khe Bấn, xã Châu Hạnh và Châu Hội là cán bộ công nhân viên cư trú trên địa bàn thị trấn Quỳ Châu, chứ không phải ở 2 xã kể trên.

Như vậy, việc lập hồ sơ giao đất, giao rừng cho các hộ tại khu vực Khe Bấn không đúng quy định. Các cơ quan chức năng đã có biện pháp ngăn chặn nhưng chưa triệt để, tình trạng khai thác nhỏ lẻ vẫn xảy ra.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Chi cục Kiểm lâm đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn công tác liên ngành rà soát, lập hồ sơ thu hồi những diện tích đất rừng có tranh chấp và giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng theo quy định.

Cụ thể, 15 hộ không đủ điều kiện nhận đất gồm: Ông Lô Viết Xuân: 10 ha, Nguyễn Đình Cẩn (Chánh văn phòng ủy ban): 10 ha, Lô Thanh Sơn: 10 ha, Lô Đình Nguyên (Trưởng phòng LĐTB&XH): 10 ha, Nguyễn đình Trưng: 13 ha, Nguyễn Mộng Dương: 10 ha,  Quang Văn Thông: 5 ha, Lang Văn Xuân (Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy): 5 ha, Nguyễn Văn Long: 10 ha, Hoàng Nghĩa Bé: 8 ha, Trần Văn Mỹ (Bí thư Huyện ủy): 16 ha, Nguyễn Thị Hồng: 10 ha, Lữ Hạnh: 10 ha, Vi Văn Thi: 18 ha và bà Phan Thị Dung (Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách Văn xã): 7 ha.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Nguyễn Đình Chi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Sau khi kiểm tra, nếu cán bộ nhận đất của dân sai quy định thì phải được lấy lại để giao cho dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá