Nghệ An với trên 92% cử tri có trong danh sách bầu cử xong

TPO - Ngày 22/5, không khí bầu cử tại 3.788 điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra an toàn, dân chủ và đúng luật, với tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Tính đến 17 giờ chiều, toàn tỉnh có trên 92% cử tri trong danh sách đã đi bỏ phiếu xong.

Nghệ An với trên 92% cử tri có trong danh sách bầu cử xong

Trong đó có 114 xã và 2.026/3.788 tổ bầu cử đạt tỷ lệ 100% cử tri trong danh sách bỏ phiếu xong. Các xã có đồng bào theo vùng giáo dân, mặc dù trùng vào ngày lễ nhưng nhiều điểm đã có trên 80% cử tri đi bầu cử. Một điểm bầu cử tại tổ bầu cử số 8, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu là xã 100% đồng bào giáo dân đã đi bỏ phiếu xong lúc 14 giờ 15 phút cùng ngày.

Tại Nghệ An, ngoài những vùng đặc biệt khó khăn về địa hình đã được tiến hành bầu cử sớm ra thì những huyện miền núi như Kỳ Sơn, TP Vinh, Quỳ Châu… với 100% cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử từ rất sớm. Đặc thù Kỳ Sơn là địa bàn huyện biên giới giáp với nước bạn Lào gồm nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: Mông, Thái, Khơ Mú.

Đây là huyện khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An, nhiều xã vùng cao, vùng sâu của Kỳ Sơn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chính vì thế, công tác chuẩn bị bầu cử được các cấp chính quyền, ban ngành rất quan tâm. Trong đợt bầu cử này huyện Kỳ Sơn có 125 điểm bầu với 31.127 cử tri và trong ngày hội toàn dân, bà con các dâm tộc đã đồng loạt thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, tại Nghệ An cũng có những trường hợp “đặc biệt” như bệnh nhân bị bệnh nặng, đau lâu ốm dài cũng đã được tổ bầu cử linh động, được chính các cử tri bác sĩ tận tình “tháp tùng” tới giường bệnh, phòng khám để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình (tại bệnh viện Quân khu 4, Bệnh viện Ung bước Nghệ An…); rồi các phạm nhân đang bị tạm giam tại trại tạm giam Nghi Kim; rồi những học viên đang trong thời gian đi cai nghiện tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội cũng được các thành viên tổ bầu cử chuẩn bị chu đáo để phục vụ quyền công dân.

Địa bàn Nghệ An cũng có những cá nhân “đặc biệt” cao tuổi như cụ bà Nguyễn Thị Tin (100 tuổi) trú tại phường Vinh Tân (TP Vinh) đã tham gia xếp hàng đi bầu cử người đại biểu nhân dân.

 Đặc biệt là sự góp mặt của cặp vợ chồng danh hài Chí Trung trong chuyến lưu diễn tại miền Trung đã trở thành những cử tri vãng lai tham gia bầu cử tại địa bàn tỉnh Nghệ An, tạo một không khí vui vẻ cho các cử tri khác sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ và quyền lợi của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá