Nghệ An: Vướng 2 mét đất, 2 năm vẫn tắc

Hơn 2 năm nay, QL 48 đoạn qua thị trấn Thái Hòa, Nghĩa Đàn vẫn chưa giải tỏa được chỉ vì 2m chiều rộng đường quốc lộ. Người dân cho rằng đó là phần của mình, còn UBND huyện lại khẳng định phần đất đó đã được giải tỏa.

Đoạn qua thị trấn Thái Hòa đang khúc mắc trong chuyện giải tỏa
Vừa qua báo Tiền Phong nhận được đơn thư của một số hộ dân khối Tân Phú - Thị trấn Nghĩa Đàn (Nghệ An) với nội dung: “Năm 1987, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh ra quyết định số 27/QĐ - UB ngày 4/1/1987 quy hoạch khu dân cư dọc hai bên tỉnh lộ 48, đặt tên là xóm Tân Phú thị trấn Thái Hòa (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ Tĩnh).

Phòng ruộng đất tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân để đảm bảo tính pháp lý lâu dài. Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ: Tim đường ra 7m, mép đường ra 5 m… Đến năm 2003, tuyến đường QL48 bắt đầu được mở rộng và nâng cấp”.

Tháng 5/2003 bắt đầu xây dựng đường mương thoát nước hai bên QL. Khi tiến hành xây dựng, đơn vị trúng thầu thi công đã có va chạm với một số người dân.

Bà con trình bày: “Khi tiến hành Ban quản lý dự án không thông báo cho dân biết, ngang nhiên đào bới, chặt phá cây cối, làm đổ các công trình liên quan đến tài sản của dân.

Chủ thầu thì dọa: Đàn ông xóm này anh nào ra, một mạng 20 đến 30 triệu, tấp hết...”.Vì những lời thách thức ấy, bà con nhân dân trong khối Tân Phú đã ngăn không cho đơn vị thi công đào đất xây dựng đường mương nữa.

Bà con nói đất đó là đất của họ, theo bìa sử dụng đất của các hộ hai bên QL48 là cách mép đường vào 5m, tim đường 7m. Trước tình trạng đó, UBND huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức nhiều cuộc họp dân nhưng không thành.

Ngày 20/12/2004, huyện thành lập đoàn xuống đo lại đất ở một số hộ gia đình và đến ngày 31/12/2004 lại tiếp tục thành lập đoàn đi đến từng hộ gia đình vận động bà con cho huyện mở rộng vào 2m đất để bàn giao cho đơn vị thi công xây dựng đường mương thoát nước, nhưng cuối cùng một số hộ dân khối Tân Phú vẫn không chấp nhận.

Bà con đòi đền bù 2m đất đó (2m đất này đều nằm ngoài bờ rào của các hộ gia đình, năm 1994 nơi đây đã được giải tỏa hành lang một lần).

Sau khi nhận được đơn thư kiến nghị, báo Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Hoàng Viết Đường - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, ông Trần Tử Minh - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường.

Các ông lý giải: Việc thực hiện giải tỏa QL 48, UBND huyện đã thành lập ban đền bù giải tỏa, phối hợp UBND thị trấn Thái Hòa, ban thiết kế, tư vấn đã tiến hành lập hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhìn chung các tuyến đều được nhân dân đồng tình ủng hộ, riêng xóm Tân Phú hiện nay còn gần 30 hộ dân chưa nhất trí với ban đền bù giải phóng. Lý do, theo các hộ dân cho là đất ở của họ cách tim đường 7m, cách mép đường 5 m chứ không phải cách tim đường 9m.

Căn cứ vào Quyết định số 80 của UBND huyện Nghĩa Đàn năm 1990 về việc giải phóng hành lang đường giao thông thì đoạn qua xóm Tân Phú đã được giải tỏa, từ tim đường mỗi bên ra 9 m.Tất cả các hộ dân đã chấp hành chặt cây cối, bờ rào…

Nhà nước đã sử dụng phần đất bà con lui vào (tức hành lang) từ năm 1997 cho đến giờ. Phần đó không những qua xóm Tân Phú mà còn qua toàn tuyến đi qua huyện Nghĩa Đàn đã được giải tỏa.

Do đó, ngày 4/11/2004, UBND huyện đã ra Thông báo số 260 cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ gia đình sau khi trừ hành lang cách tim đường là 9 m.

Hiện nay nếu những hộ nào có nhà cửa, cây cối, tài sản…nằm trên phạm vi giải tỏa cách tim đường 9 m đều được tính vào diện đền bù. Ông Hoàng Viết Đường nhấn mạnh: Nếu lấn đất hoặc đụng chạm đến tài sản của bà con thì huyện sẵn sàng đền bù ngay chứ không có việc gì nghiêm trọng. Huyện đang rất cố gắng giải quyết nhanh gọn và êm đẹp với bà con.

Hơn 2 năm nay quá trình giải tỏa đang gặp không ít khó khăn chỉ vì 2m chiều rộng đường quốc lộ. Người dân xóm Tân Phú thì cho rằng phần đất đó là của mình; còn UBND huyện Nghĩa Đàn khẳng định phần đất đó đã được giải tỏa. Đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này để sớm kết thúc việc nâng cấp, xây dựng QL48 kịp tiến độ và kế hoạch thi công xây dựng đảm bảo việc đi lại cho nhân dân.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá