Nghe chuyện dẫn đoàn, bảo vệ Tổng thống Obama ở Hà Nội

TP - Liên quan chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội đã đáp ứng được yêu cầu thay đổi kế hoạch trong tích tắc của đặc vụ Mỹ. Ngoài ra, lực lượng CSGT học hỏi được tính chuyên nghiệp, sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống từ đoàn tùy tùng Tổng thống Mỹ.

Lực lượng CSGT cùng đặc vụ dẫn đoàn Tổng thống Obama trên đường Nguyễn Chí Thanh-Hà Nội  sáng ngày 23/5. Ảnh: Như Ý
Lực lượng CSGT cùng đặc vụ dẫn đoàn Tổng thống Obama trên đường Nguyễn Chí Thanh-Hà Nội sáng ngày 23/5. Ảnh: Như Ý

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội - cho biết: Khi nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo Công an TP Hà Nội về việc thực hiện nhiệm vụ dẫn đoàn Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam, Phòng CSGT đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể.

Đáp ứng nhanh với những phương án ngoài kế hoạch

Theo đó, Phòng CSGT Hà Nội đã lựa chọn 115 đồng chí dẫn đoàn, xếp xe đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến hành lang, các nút giao thông trọng điểm. Đơn vị huy động 100% quân số CSGT làm việc tại 361 nút giao thông trọng điểm và bố trí lực lượng tuần lưu cơ động tại 15 tuyến quốc lộ ra vào thành phố nhằm phát hiện dấu hiệu vi phạm có thể dẫn  đến tai nạn, ùn tắc giao thông…

“Đoàn xe dành cho Tổng thống Mỹ có 6 chiếc đều treo cờ Việt – Mỹ giống hệt nhau và đi theo thế cài răng lược. Lúc thì xe này tiến lên, xe khác lùi lại rất nhanh và chính xác, ngay cả chúng tôi cũng không biết tổng thống ngồi xe nào khi lưu thông trên đường. Về việc này chúng tôi sẽ cố gắng học tập để thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn”.


 Đại tá Đào Vịnh Thắng

“Trong chuyến thăm của Tổng thống Obama, an ninh Mỹ đã đưa ra cho chúng tôi 3 phương án hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch như: tham quan phố cổ, ăn bún chả tại phố Lê Văn Hưu và thăm làng văn hóa Mễ Trì. Trong sự kiện này, lực lượng CSGT đã phối hợp với PA83; PV11 và đặc biệt là công an các quận huyện triển khai đáp ứng được tất các phương án bảo vệ khi lực lượng an ninh Mỹ yêu cầu. Chính vì thế, cả chuyến thăm của Tổng thống Mỹ trên địa bàn Thủ đô được lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối” - ông Thắng nói.

Lên sẵn 3 phương án đối phó ngập úng

Phòng CSGT cũng lên 3 phương án ứng phó với việc ngập lụt có thể xảy ra khi dẫn đoàn từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Phương án 1 từ sân bay Nội Bài – Nam Thăng Long – Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng - Trần Duy Hưng; phương án 2, sân bay Nội Bài – cầu Nhật Tân – Láng – Trần Duy Hưng; phương án 3 sân bay Nội Bài – cầu Đông Trù – cầu Thanh Trì và đi trên đường đê nếu ngập lụt nặng. Ngoài ra, lực lượng CSGT đã đi khảo sát và kiểm tra tất cả những tuyến đường hành lang, xây dựng các phương án phân luồng giao thông để đảm bảo tuyệt đối cho đoàn hoạt động không để đi vào các tuyến đường ngập úng khi trời mưa.

Theo đại tá Thắng, trước cửa khách sạn Daewoo có 1 điểm ngập, nhưng Phòng CSGT đã có phương án dẫn đoàn đi qua khu vực này và không làm ảnh hưởng việc đi lại của nhân dân. “An ninh và nhân viên đại sứ quán Mỹ đưa ra nhiều phương án khiến mình bị động. Tuy nhiên, chúng tôi đã chủ động đưa các phương án dự phòng để đảm bảo toàn bộ tình hình khi các tuyến đường chính có thể xảy ra sự cố” - ông Thắng nói.

Học hỏi nhiều điều từ đặc vụ Mỹ

Đại tá Thắng đánh giá, phương tiện của Mỹ rất hiện đại, đội ngũ lái xe và giúp việc rất chuyên nghiệp, công tác an ninh, bảo vệ rất chặt chẽ. “Trong thời gian làm việc với đoàn tùy tùng, lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội học được tính chuyên nghiệp, chặt chẽ, bảo mật, khắt khe, chính xác, sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống khi thực thi nhiệm vụ. Ngoài ra, các công cụ, phương tiện, đội hình bảo vệ trước, sau của đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ rất hiện đại.

“Đoàn xe dành cho Tổng thống Mỹ có 6 chiếc đều treo cờ Việt – Mỹ giống hệt nhau và đi theo thế cài răng lược. Lúc thì xe này tiến lên, xe khác lùi lại rất nhanh và chính xác, ngay cả chúng tôi cũng không biết tổng thống ngồi xe nào khi lưu thông trên đường. Về việc này chúng tôi sẽ cố gắng học tập để thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn” – đại tá Thắng cho biết.

Ông Thắng đánh giá, trong dịp Tổng thống Mỹ ở Thủ đô Hà Nội, người tham gia giao thông, người dân tỏ ra hiếu khách, nhường đường, vẫy tay chào. Việc làm này đã tạo được sự thân thiện, thể hiện nét đẹp của người Việt Nam với du khách, bạn bè quốc tế…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá