Nghệ nhân đào Tết ở Kon Tum

TPO - “Chơi hoa đào hơn nhau là ở kỹ thuật chăm sóc, hãm cho cây đâm nụ, nở theo ý muốn, trong đó kỹ thuật hãm là đỉnh cao của nghệ thuật trồng đào, chăm đào… Người không đam mê, không giỏi nghề thì khó có thể cho hoa đào nở đúng Tết”- ông Tam khẳng định !

Vườn đào ông Tam như chợ hoa ngày Tết
Vườn đào ông Tam như chợ hoa ngày Tết
Đào Kon Tum khoe sắc

Không ai biết dân ta chơi đào, mai khi nào. Chỉ biết rằng trong những ngày Tết Nguyên đán, thú chơi đào, mai là nét đẹp truyền thống của dân tộc. Thường dù nghèo hay giàu, dù hèn hay sang, ai cũng cố gắng đi chợ hoa chọn một cành mai, chậu mai hay cành đào, chậu đào, có khi cả hai miễn là với sở thích, túi tiền để chưng diện trong nhà những ngày Tết với mong muốn tài-lộc suốt năm.

Miền Bắc khí hậu thích hợp với đào, dân thích chơi đào nhiều hơn, thì miền Nam khí hậu hợp với mai và dân thích chơi mai. Song, những năm gần đây, giao thông thuận lợi, ngày Tết đào theo người kinh doanh vào Nam và ngược lại mai lại vòng ra Bắc.

Phía Bắc Tây Nguyên trong chợ hoa ngày Tết, ngoài hàng nghìn cành đào được vận chuyển từ Bắc vào, còn có những cây đào, chậu đào rực rỡ được trồng và chăm sóc ở Kon Tum. Người trồng đào, chăm sóc đào nổi tiếng ở thành phố Kon Tum là ông Nguyễn Văn Tam, quê Nam Định.

Giới chơi đào Tết cho tôi biết địa chỉ vườn đào ông Tam. Dù năm 2014 nhuận 2 tháng 9 âm lịch, nhưng vườn đào do ông tự tay trồng và chăm vẫn như một chợ hoa, đỏ thắm cả một góc trời. Cây đào nào cây nấy đầy nụ, kịp phô sắc cho ngày Tết. Theo ông, để cây đào nở hoa đúng Tết trong điều kiện thời tiết ở Kon Tum vào mùa khô là cực kỳ khó. Rất nhiều người trồng đào thất bại thảm hại, nhưng đào của ông Tam luôn tươi thắm, còn đẹp hơn cả đào từ ngoài Bắc chuyển vào nụ hoa thường bầm dập, tím tái, khô héo.

Ước nguyện đầu năm

“Để đào đẹp, kịp nở hoa đạt chuẩn cho ngày Tết hơn nhau là ở kỹ thuật chăm sóc, hãm cho cây đâm nụ, nở hoa theo ý muốn, trong đó kỹ thuật hãm là đỉnh cao của nghệ thuật trồng đào, chăm đào… Người không đam mê, không có nghề thì khó có thể cho cây đào ở Kon Tum nở đúng Tết”- ông Tam cho biết.

Về bí quyết, ông kín đáo hé mở: “Phải đầu tư công sức, thuốc men liên tục, theo dõi đào hàng ngày để điều chỉnh kịp thời mới thành công. Cây cũng như người, muốn có cây đẹp mình phải biết chăm chút, biết cây cần gì, bệnh gì để bón phân, dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho phù hợp”.

Tuy nhiên, nếu chỉ am tường kỹ thuật chăm sóc, hãm, thì vẫn chưa phải là nghệ nhân. Đào ông Tam đẹp còn bởi nghệ thuật tạo dáng, thế uyển chuyển cho cây có nhiều dáng thế như búp sen, nghinh phong, đại thụ… Trong vườn đào năm nay, ông có một cây đào dáng đại thụ giá 50 triệu đồng “Có thể đem thi thố với các cây đào trong thiên hạ được!”. Nhiều cây đào đeo bảng tên do các “sếp” gửi chăm sóc và chọn cây chờ ngày chở về chưng diện ngày Tết.

Nghệ nhân đào Tết ở Kon Tum  - ảnh 1

Ông Tam với cây đào đại thụ

Nghệ nhân đào Tết ở Kon Tum  - ảnh 2

Ông Tam chăm đào 

Bên cạnh chơi đào, ông còn tự tay đúc được những chậu cảnh cổ tinh tế , là tay chơi sanh cảnh, chơi mai có tiếng. Mai được người chơi gửi chăm sóc, ông cũng cho nở chuẩn đúng Tết.

Ông mong ước có dịp đem kỹ thuật, tài năng chơi hoa, cây cảnh của mình cống hiến cho Khu du lịch sinh thái Măng Đen. “Nếu huyện Kon Plông tạo điều kiện giao đất, mặt bằng, hỗ trợ tài chính, mình sẽ trồng một diện tích đào lớn tạo cảnh quan cho thắng cảnh Măng Đen. Còn gì bằng khi Khu du lịch sinh thái Măng Đen ngày xuân có đào nở đỏ thắm khắp núi rừng” !

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá