Nghề nhặt quất, đào sau Tết

TPO – Sau Tết, khi người dân chơi đào, quất xong, mang vứt ngoài đường, bãi rác, cũng là lúc nhiều người đi nhặt những gốc đào, quất đó về bán lại cho các chủ vườn.

Nghề nhặt quất, đào sau Tết

 > Đào, quất bị ‘hắt hủi’ sau Tết

Anh Cao Văn Thao đang mua gốc quất đã qua chơi Tết từ các lái xe ôm ở Ngã Tư Sở. Anh cho biết, mua 3 cây quất giá 150 nghìn. Ảnh: Trường Phong
Anh Cao Văn Thao đang mua gốc quất đã qua chơi Tết từ các lái xe ôm ở Ngã Tư Sở. Anh cho biết, mua 3 cây quất giá 150 nghìn. Ảnh: Trường Phong.

Từ ngoài rằm trở ra, những cành đào, quất "hết hạn sử dụng" bị người dân vứt ra ngoài đường. Cũng từ lúc này, ông Trần Văn Lương (Khương Trung - Hà Nội) tranh thủ thời gian đi xin, mua hoặc nhặt những gốc đào, quất đó về dự trữ ở Ngã Tư Sở - nơi ông hành nghề xe ôm - chờ bán cho người có nhu cầu mua gốc về trồng.

“Tranh thủ thời gian đi làm, thấy nhà nào có cây đào, quất sắp vứt đi thì tôi hỏi xin. Họ cho thì lấy, không thì bỏ ra một ít tiền mua về, sau đó, mang về ngã tư này, chờ có người đến mua, cũng kiếm được chút ít”- Ông Lương cho biết.

Cũng theo ông Lương, trung bình một cây đào bán lại cho người có nhu cầu, thường được khoảng 20 - 100 nghìn. Vừa xách hai cây đào khá to, dáng đẹp, chỉ còn lưa thưa vài bông hoa lẳng vào một góc tường, ông Lương cho biết, giá khoảng 250 nghìn.

"Ngày may mắn, buôn bán cũng được vài cây. Nhiều ngày chẳng có ai hỏi cả. Hôm nào gặp chủ vườn đi mua đào, quất, có khi bán được hết" - Ông Lương nói.

Anh Trần Văn Chất bán cây đào nhỏ giá 20.000 đồng. Ảnh: Trường Phong
Anh Trần Văn Chất bán cây đào nhỏ giá 20.000 đồng. Ảnh: Trường Phong.

Vừa chằng cây đào nhỏ bán với giá 20.000 đồng lên xe cho khách, ông Trần Văn Chất - một lái xe ôm cũng ở khu vực Ngã Tư Sở cho hay, thường ngày, khi đi chở khách, thấy nhà nào có cây đều xin về, sau đó, mang ra chỗ chờ khách, nếu gặp người cần mua thì bán."Đáng bao nhiêu đâu, mỗi cây cũng chỉ vài chục nghìn, chẳng ăn thua gì. Kiếm thêm ấy mà" - Ông chất cho biết. 

Không chỉ có cánh xe ôm, nhiều chủ vườn quất, đào cũng cưỡi xe dạo khắp các phố phường Hà Nội để nhặt quất, đào về trồng lại.

Anh Cao Văn Thao, một chủ vườn quất tại Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, từ nhiều ngày nay, anh phóng xe từ quê lên Hà Nội để nhặt, mua những gốc quất đã bỏ đi của người dân. Theo anh Thao, mỗi ngày, vừa nhặt, vừa mua, anh kiếm được khoảng chục cây về trồng lại.

Xin quất về bán, lái xe ôm bán lại cho các chủ vườn kiếm tiền. Ảnh: Trường Phong
Xin quất về bán, lái xe ôm bán lại cho các chủ vườn kiếm tiền. Ảnh: Trường Phong.

"Những cây nhỏ hầu hết đều xin được, nhưng những cây to một chút, dáng đẹp, phải mua. Khoảng 50.000 đồng một cây" - Anh Thao cho biết.

Cũng theo anh Thao, với những cây quất nhặt, mua được, đều được chăm sóc đặc biệt cẩn thận, và mất khoảng hai năm, mới có thể ra quả đúng dịp Tết để bán.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng