Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Hà Nội:

Nghe và giải quyết vấn đề bức xúc

TP - Trước thềm của kỳ họp Quốc hội sắp tới, hôm qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng có buổi tiếp xúc với cử tri Hà Nội để lắng nghe các kiến nghị của người dân.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hai quận Ba Đình và Cầu Giấy dành nhiều quan tâm cho các vấn đề dân sinh bức xúc cũng như những cơ chế, chính sách quan trọng của quốc gia.

Cử tri Nguyễn Mạnh Đam, phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình), cho rằng, chưa yên tâm về chất lượng các công trình xây dựng, các công trình trọng điểm quốc gia.

Dẫn lại chuyện sập dầm cầu cạn Pháp Vân mới đây và việc xuất hiện nhiều vết nứt trên mặt cầu Thăng Long mới sửa chữa, ông Đam băn khoăn: “Nhiều công trình có khiếm khuyết phải khắc phục. Làm thế nào đảm bảo chất lượng các công trình lớn, vì tới đây còn tính tới việc xây đường sắt cao tốc Bắc Nam với số tiền đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng...”.

Cử tri Vũ Trọng Hốt, phường Trúc Bạch lại nhờ Chủ tịch Quốc hội chuyển tới Bộ Chính trị mong muốn Đại hội Đảng XI sắp tới có nhiều phiên truyền hình trực tiếp để nhân dân theo dõi.

Rất nhiều cử tri quan tâm tới tiến độ cải tạo chung cư cũ, nát và chủ trương dừng xây dựng nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội.

Cử tri Nguyễn Mạnh Đam cho rằng: “Các dự án giao thông cũng như cải tạo chung cư cũ quá chậm. Có dự án kéo dài 4 - 5 năm chưa xong. Xây thấp tầng thì nhà đầu tư không vào mà cao tầng lại chất tải thêm lên hạ tầng gây ùn tắc, ô nhiễm. Vì thế, người dân mong Chính phủ và TP Hà Nội phải có cơ chế để hài hòa hai vấn đề này”.

Mong nhà nước quyết liệt kiềm chế giá cả

Nhiều người dân bày tỏ ủng hộ chủ trương CSGT mặc thường phục để theo dõi, xử lý vi phạm giao thông và yêu cầu phải xử lý nghiêm minh những trường hợp chống người thi hành công vụ.

Lãnh đạo phải đi ra chợ với bà con mới biết chứ cứ ngồi bàn giấy thì sao rõ được. Dân mong muốn nhà nước quyết liệt kiềm chế giá cả leo thang. - Cử tri Phạm Đạt 

Cử tri Phạm Đạt, phường Giảng Võ (quận Ba Đình), nêu ý kiến: “CSGT mặc thường phục rất hay, sẽ bắt được nhiều đối tượng vi phạm, tăng tính răn đe để đảm bảo trật tự giao thông. Chống người thi hành công vụ, nhất là trong giao thông, đang tăng mạnh, các cơ quan tố tụng cần xử nặng, không để tái diễn”.

Về vấn đề giá cả tăng nhanh, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, có giải pháp để bảo đảm ổn định đời sống của các hộ nghèo.

Cử tri Nguyễn Thu Linh, phường Thành Công đề nghị, các ĐBQH phải cân nhắc kỹ trước khi bấm nút quyết định các vấn đề quốc kế dân sinh. Bà Nguyễn Thu Linh cũng đề xuất tiếp tục cải cách chế độ tiền lương cho công chức và coi đó là khâu đột phá trong cải cách hành chính.

“Công chức nghèo quá, cái gì cũng theo giá thị trường trong khi lương chỉ 2 triệu đồng thì sao đủ sống, dẫn tới tiêu cực, làm méo mó trong quản lý...”-Bà Linh nói.

Còn cử tri Phạm Đạt cho rằng, “Lãnh đạo phải đi ra chợ với bà con mới biết chứ cứ ngồi bàn giấy thì sao rõ được. Dân mong muốn nhà nước quyết liệt kiềm chế giá cả leo thang”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá những kiến nghị, ý kiến đóng góp của cử tri rất xác đáng và tâm huyết. Ông đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương giải quyết những vấn đề dân nêu.

“Tiếp xúc cử tri không phải là cứ tiếp thu và đi về mà phải lắng nghe và sau đó thực sự vào cuộc khẩn trương để giải quyết sớm nhất những bức xúc đó. Cử tri phải được biết kiến nghị của mình đi tới đâu chứ không phải nói rồi bỏ đó. Kể cả những việc cán bộ chưa làm xong cũng phải giải trình đã làm những gì, làm tới đâu và lộ trình sắp tới ra sao” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, những kiến nghị chính đáng của cử tri sẽ được tập hợp và chuyển lên diễn đàn Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 quốc hội khóa 12 dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng 5.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá