Nghèo nhưng sử dụng nhân lực rất sang

Theo nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài, nhiều người được đào tạo chuyên môn sâu nhưng không làm nghiên cứu khoa học mà đi làm quản lý, kiến thức rơi rụng dần, quá lãng phí.

Nghèo nhưng sử dụng nhân lực rất sang

Nghèo nhưng sử dụng nhân lực rất sang

> Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘30% số công chức sáng cắp ô đi, tối cắp về’

> Hiệp định Paris - đỉnh cao thắng lợi, mốc son ngoại giao

Theo nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài, nhiều người được đào tạo chuyên môn sâu nhưng không làm nghiên cứu khoa học mà đi làm quản lý, kiến thức rơi rụng dần, quá lãng phí.

UBND TP.HCM tặng bằng khen cho 34 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2012, trong đó có Sở Tư pháp TP, Công an TP, UBND quận 1, quận 2..
UBND TP.HCM tặng bằng khen cho 34 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2012, trong đó có Sở Tư pháp TP, Công an TP, UBND quận 1, quận 2... Ảnh: BM
 

Đó là những nhận xét của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, tại hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 2012 và triển khai nhiệm vụ 2013 của TP.HCM, tổ chức ngày 25-1.

Đừng làm Sở Nội vụ khó xử!

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đặng Công Luận nhìn nhận CCHC chưa đạt hiệu quả như mong muốn một phần do trình độ nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) chưa đồng đều, hay thay đổi nên không nắm hết công việc, phải thường xuyên đào tạo, đào tạo lại. Báo cáo cũng cho thấy hiện TP có 12.266 CBCC cấp phường - xã nhưng chỉ có 5.836 người đạt chuẩn quy định (47,57%).

Ông Luận cũng than phiền các đơn vị xin biên chế nhiều nhưng chất lượng chưa đảm bảo, phải cắt cử đi bồi dưỡng, đào tạo thêm nên bộ máy cứ đẻ ra.

“Các sở - ngành nên tự cân đối, đừng để Sở Nội vụ khó xử, xin thêm biên chế mà không duyệt thì khi xảy ra chuyện gì lại đổ là tại Sở Nội vụ. Trong khi ở các nước bộ máy họ rất tinh gọn, họ quản lý nguyên cả nhà ga xe điện mà thấy có vài người. Còn riêng hầm Thủ Thiêm ta có một đoạn mà tốn gần cả trăm biên chế” - ông Luận dẫn chứng và đề nghị trong năm 2013, Thanh tra TP cần triển khai cho thanh tra các quận, huyện chủ động tiến hành thanh tra thực thi công vụ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa phương mình, không chờ đến các đoàn thanh tra, kiểm tra quy mô của TP.

Cái vòng luẩn quẩn

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài cũng nêu thực trạng các nơi than không đủ người làm việc và yêu cầu tăng biên chế nhưng thực tế vẫn chưa sử dụng hết biên chế khoán vì còn chừa lại một khoản định biên để lấy kinh phí chia cho anh em, tăng thu nhập. Đó là chưa kể số công chức được cử đi học, bồi dưỡng…

“Đào tạo mức nào và cần thiết đến đâu? Tôi thấy chúng ta nghèo nhưng sử dụng nhân lực rất sang. Điển hình trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tôi nghe cán bộ có trình độ sau ĐH (thạc sĩ, tiến sĩ) làm công tác quản lý đến 70% cũng băn khoăn. Họ đã được đào tạo chuyên môn sâu nhưng không làm nghiên cứu khoa học mà đi làm quản lý thì vài năm kiến thức rơi rụng, quá lãng phí” - ông Tài nói.

Liên quan đến chuyện CBCC đi học, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Hoài Trung cho biết ngoài 5.293 CB-CC-VC đi học bồi dưỡng các lớp do TP tổ chức, các đơn vị còn cử hoặc duyệt cho cán bộ, nhân viên đi học các chương trình đào tạo khác: cao học ngành, trung cấp nghiệp vụ, cử nhân - trung cấp chính trị...

Tuy có quy định chặt chẽ rằng việc đơn vị cử người đi học phải bố trí, sắp xếp nhân sự, không được ảnh hưởng đến công vụ, hoạt động của đơn vị nhưng phải nhìn nhận thực tế là việc CBCC đi học trong giờ hành chính “có ảnh hưởng đến công việc”. Cho đến nay, cũng chưa có đầu mối thống kê tổng số CB-CC-VC do các đơn vị cử đi học và đánh giá kết quả cụ thể, mức độ ảnh hưởng công việc. Ông Trung chỉ ra cái vòng khó cứ luẩn quẩn: CB-CC-VC không đủ chuẩn, phải đào tạo, bồi dưỡng; đưa đi đào tạo thì thiếu người làm công vụ lại xin tăng biên chế, biên chế nhiều thì khó tăng lương; lương thấp thì khó thu hút CB-CC-VC giỏi làm việc.

Cười hoài mà việc không chạy thì cũng vô nghĩa

Chúng ta phê phán thái độ của công chức đối với dân vô cảm rồi đặt camera quan sát. Nhưng đó chỉ là vấn đề cảm xúc thôi. Vấn đề chính là phải giải quyết công việc hiệu quả cho dân nhờ. Dân vẫn còn than phiền nhiều về giải quyết các thủ tục hành chính. Dĩ nhiên, có camera thì công chức tiếp dân sẽ cười tươi với dân nhưng cười hoài mà nhu cầu của dân không giải quyết được thì cũng vô nghĩa.

Ông NGUYỄN THÀNH TÀI, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM

Theo Bình Minh
Pháp Luật TPHCM

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá