Nghi án rải muối 'lạ' giết cây xanh ở TP Huế

TPO - Trong lúc làm việc, một nữ công nhân phát hiện nhiều cây xanh trong công viên chết bất thường, đồng thời thấy dưới gốc cây có những hạt muối “lạ” to cỡ đầu ngón tay.

Những cây chè tầu trong công viên thuộc khu vực phường An Hòa, thành phố Huế chết bất thường.
Những cây chè tầu trong công viên thuộc khu vực phường An Hòa, thành phố Huế chết bất thường.

Theo đó, khoảng 8h sáng nay (9/9) trong lúc làm việc chị Nguyễn Thị Từ Tâm – Đội trưởng Đội Công viên số 5 (Khu vực An Hòa) phát hiện một số cây trong công viên thuộc địa phận phường An Hòa, thành phố Huế, tỉnh TT. Huế chết bất thường. Khi tiến hành kiểm tra, chị Tâm phát hiện dưới những cụm cây này có những hạt muối “lạ”.

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong tại hiện trường cho thấy, dãy cây chè tàu không chết đồng loạt mà chết cách đoạn. Cứ chỗ nào phát hiện muối dưới gốc là chỗ đó cây chết. Những hạt muối “lạ” phát hiện tại hiện trường còn mới, to cỡ đầu ngón tay.

Sau khi nhận được thông báo của nhân viên phụ trách chăm sóc cây ở khu vực nói trên, lãnh đạo và bộ phận chuyên môn của Trung tâm Công viên Cây xanh Thành phố Huế đã có mặt để ghi nhận và lấy mẫu vật kiểm tra. 

Theo một cán bộ của Trung tâm Công viên Cây xanh Thành phố Huế mặc dù thiệt hại là không đáng kể song tính chất của vụ việc rất nghiêm trọng.

Nghi án rải muối 'lạ' giết cây xanh ở TP Huế - ảnh 1 Muối được rải dưới gốc cây
Trước đó, từ cuối tháng 6 cho đến giữa tháng 7/2015 tại khu vực cây xanh dọc con lươn đường Lê Duẩn, thành phố Huế cũng xảy ra liên tiếp ba vụ phun hóa chất giết cây xanh. 

3 đoạn cây mỡ (mỗi đoạn dài 3- 4m, chiều rộng 0,5m) bị chết với những dấu hiệu khác thường. Thân cây và lá bị đen sì, vùng đất nơi cây chết có màu khác lạ.
Trung tâm Công viên Cây xanh Thành phố Huế xác nhận những cây chết là do bị kẻ xấu phun hóa chất đầu độc, cụ thể là axit sunfuric.

Được biết, cách đây khoảng 1 năm một số cây muối ở đường Thạch Hãn, TP. Huế cũng bị ai đó đặt muối hạt quanh gốc với khối lượng khoảng 1kg muối/cây.

Những cây muối này đã trồng lâu năm, có tán rộng, đường kính mỗi cây đạt 30 – 40cm. Theo những người trong ngành thì chỉ cần mưa giông xuống, muối hòa tan và thấm vào gốc thì cây sẽ chết dần. 

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng