Nghi có người đạo diễn 'bé gái phát cháy'

TP - Về một số vụ cháy được cho là liên quan bé Th. 11 tuổi ở TPHCM, các nhà khoa học thuộc Hội Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật (UIA) và Viện Khoa học hình sự bước đầu nhận định khả năng có người tự đốt là rất lớn.

Nghi có người đạo diễn 'bé gái phát cháy'

> Cháy nhà 'bé gái phát hỏa' do chập điện

Nghi có người đạo diễn 'bé gái phát cháy' - ảnh 1

Gần một tháng nghiên cứu thực nghiệm khả năng phát cháy của bé Th. cũng như tìm hiểu các vụ cháy ở nhà anh P.Q.V. (bố bé Th.) ở đường Bạch Đằng, quận Tân Bình, nhóm các nhà nghiên cứu ở UIA và Viện Khoa học hình sự đưa ra 5 nhận định.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 5-6, TS Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc UIA, nói các vụ cháy có thể do: yếu tố ngẫu nhiên, trùng hợp với sự xuất hiện của bé Th; có người “đạo diễn”; yếu tố điện từ trường xung quanh khu vực xảy ra cháy; một năng lượng sinh học nào đó, đột biến, liên quan môi trường, cơ thể cháu bé; yếu tố vô hình, tâm linh.

Cháy do chập điện

Cơ quan đầu tiên có kết luận về vụ cháy xảy ra ở tầng 2 nhà cháu Th. ngày 12-5 là Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận 11 và Công an phường 2, quận Tân Bình. Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân do chập điện đèn phòng ngủ.

Theo các nhà khoa học thuộc UIA, nhiều khả năng có người đã đốt và ngụy trang bằng nhiều cách để không ai phát hiện ra nguyên nhân những vụ cháy. “Nhiều khả năng có người sắp đặt bởi khi các vụ cháy bùng lên đều có sự xuất hiện của bé Th. ở đó. Bằng cách này có thể đánh lừa được mọi người vì ai cũng nghĩ có bé xuất hiện thì có cháy”, TS Khanh nói.

Ngoài ra, từ khi xảy ra vụ cháy đầu tiên hôm 23-4 đến nay, các vụ cháy được phát hiện đều thông qua lời kể của bố mẹ bé Th. hoặc người khác trong gia đình bé.

Ngày 18-5, một vụ cháy xảy ra đúng thời điểm các nhà ngoại cảm do ông Nguyễn Phúc Giác Hải dẫn đầu đang thực nghiệm tại nhà bé. Tuy nhiên, không ai chứng kiến mà chỉ biết qua lời kể của gia đình.

Phóng viên xin vào hiện trường để xem xét nhưng bị từ chối. Thậm chí, người nhà dùng áo quần che ban công tầng 2, nơi được cho xuất hiện cháy để các phóng viên không thể chụp hình.

PV Tiền Phong nhiều lần liên lạc với gia đình người thân cháu Th., nơi được cho là cháu từng đến lánh nạn sau khi xảy ra các vụ cháy ở nhà. Tuy nhiên, họ đều từ chối trả lời có xảy ra cháy tại đó hay không, khi cháu Th. xuất hiện.

Trước đó, anh V. nói rằng, khi cháu đến nhà người thân ở thì quạt, ổ cắm điện và sạc điện thoại đều cháy. Thông tin này không được ai kiểm chứng.

Các nhà khoa học trước đó cho biết, gần nhà bé Th. sinh sống có một trạm điện nên có thể bị phóng điện. Tuy nhiên, các nhà khoa học của UIA phân tích, nếu có yếu tố điện từ trường, thiết bị hiện đại hoàn toàn có thể đo đạc được, trong khi kết quả khảo sát tại nhà bé Th. và khu vực xung quanh cho thấy không có gì bất thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá