Nghỉ hưu vẫn bị xử lý nếu có sai phạm

TP - Hôm qua (30/8), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức họp báo công bố công tác thanh tra tháng 8, đồng thời trả lời nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến việc thanh tra Tổng Cty Hàng không Việt Nam (VNA)...

>> 4 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm hơn 60,5 tỷ đồng 

Trả lời các câu hỏi liên quan đến kết quả thanh tra tại VNA, ông Trần Văn Truyền khẳng định: “Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Hội đồng quản trị, lãnh đạo Tổng Cty tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân liên quan.

Dĩ nhiên, ai làm tổng giám đốc của thời kỳ nào thì người đó, kể cả đã nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì đều phải bị xử lý, không loại trừ một ai.

TTCP đã kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hai việc ở VNA: Thứ nhất là việc quản lý các văn phòng đại diện; Thứ hai là việc mua sắm, quản lý vật tư phụ tùng tàu bay, việc thuê, trả tàu bay...”.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, đến nay TTCP đã ban hành Kết luận thanh tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng tại TP.Hải Phòng, Bộ NN&PTNT. Tổng TTCP Trần Văn Truyền cho biết, qua thanh tra nhận thấy việc triển khai Luật PCTN còn có dấu hiệu “cấp trên thì nhận thức rất rõ nhưng cấp dưới chưa quán triệt, triển khai chưa nghiêm”.

Hiện TTCP đang triển khai thanh tra trách nhiệm thực hiện Luật PCTN tại TP. Cần Thơ và TPHCM. Cục Chống tham nhũng thuộc TTCP tiếp nhận 30 đơn tố cáo liên quan đến tham nhũng. Đã chuyển các đơn vị xem xét, xử lý theo thẩm quyền 11 đơn.

Cục đang nghiên cứu, nắm tình hình để đề xuất với lãnh đạo TTCP xử lý 19 đơn, chủ yếu là các đơn tố cáo liên quan đến cán bộ thuộc diện Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức và một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.  

Vụ 700 ha đất rừng cao su ở tỉnh Bình Dương: Công văn của Bộ TN&MT chưa đủ cơ sở pháp lý

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của Tiền phong về vụ 700 ha đất rừng cao su ở tỉnh Bình Dương, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền nói:

“Thanh tra tỉnh Bình Dương đã thanh tra và kết luận ở đây có sai phạm, nhưng UBND tỉnh Bình Dương không đồng tình với kết luận này và đã báo cáo lên Bộ TN&MT. Sau đó, Bộ TN&MT có công văn cho rằng ý kiến của UBND tỉnh Bình Dương là đúng.

Trong trường hợp này, việc tham gia của Bộ TN&MT để xác nhận ý kiến của UBND tỉnh Bình Dương là đúng thì chưa đủ cơ sở pháp lý, bởi vì theo Luật Thanh tra thì trường hợp những kiến nghị của Chánh thanh tra tỉnh không được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận thì phải báo cáo lên Tổng Thanh tra (cấp trên của Chánh Thanh tra tỉnh) giải quyết.

Như vậy ý kiến của Bộ TN&MT chỉ là 1 ý kiến chứ chưa phải là ý kiến cuối cùng. Hiện vụ việc này đang được Bộ Công an tiến hành làm việc, nên Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng để không tham gia”.

Ông Trần Văn Truyền cũng cho biết TTCP đã bắt đầu thanh tra vụ việc ở Tổng Cty Xây dựng miền Trung (Cosevco).

Ngoài ra TTCP tiếp tục thực hiện 7 cuộc thanh tra khác theo kế hoạch: Dự án Hồ chứa nước Cửa Đạt (Thanh Hóa); Tiểu dự án thủy lợi Nam Mang Thít do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư; Dự án nhà máy thép Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu); Công tác thiết bị dạy học của Bộ GD&ĐT; Dự án khu đô thị Nam Trung Yên-Hà Nội; Quy hoạch sử dụng đất và triển khai thực hiện dự án khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Nam Định, Tây Ninh.

TTCP sẽ triển khai mới 2 cuộc thanh tra: Thanh tra công tác mua sắm thiết bị y tế (tại một số đơn vị thuộc Bộ Y tế) và thanh tra tại Tổng cục Hải quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá