Nghỉ làm, đi xuyên tỉnh quyên góp giúp trẻ mồ côi 3 tuổi

TP - Không máu mủ, thân thích, nhưng một tháng nay, Hoàng Đình Trà (37 tuổi, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) công nhân nhà máy Thủy điện Trà Linh 3 đã xin tạm nghỉ làm, chấp nhận bị trừ lương chạy xe máy khắp Quảng Nam rồi ra TP Đà Nẵng để xin tiền giúp đỡ cho cháu bé ba tuổi mồ côi ở cùng quê. Nghĩa cử của anh khiến nhiều người cảm động.

Anh Trà nhận tiền ủng hộ cho bé Phạm La Kim Chi của người dân Đà Nẵng, nhiều người cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của anh.
Anh Trà nhận tiền ủng hộ cho bé Phạm La Kim Chi của người dân Đà Nẵng, nhiều người cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của anh.

NTiền Phong đã đưa tin, cách đây tròn một tháng, người dân xung quanh hồ thủy điện sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) phát hiện chiếc ghe đánh cá chìm một đầu giữa lòng hồ, xung quanh còn vướng lưới cá, linh tính chẳng lành, họ báo tin cho chính quyền xuống tìm kiếm. Xế trưa, hai thi thể được đưa lên từ đáy hồ sâu hoắm là đôi vợ chồng trẻ, anh Phạm Công Nguyên (32 tuổi) và chị La Thị Thanh Trang (30 tuổi), trú Đông Trương 2, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My.

Anh Nguyên và chị Trang cưới nhau được chừng năm năm, cả hai chịu thương chịu khó bươn chải đủ nghề: chạy bàn, bán bánh xèo, phụ đám cưới… Đầu năm nay, anh chị vay mượn họ hàng được 14 triệu đồng sắm chiếc ghe để chèo lái đánh bắt cá tôm giữa hồ sông Tranh, chưa kịp trang trải cuộc sống thì xảy ra cơ sự. 

 Bé Phạm La Kim Chi (3 tuổi),  sớm phải chịu cảnh mồ côi, khiến dân làng ai cũng đau xót, nhưng dân nghèo chẳng ai giúp được gì nhiều. Cảm thương cho số phận và hoàn cảnh cháu Chi, anh Trà quyết định đi quyên góp từ thiện giúp cháu bé với hi vọng nay mai, tương lai và cuộc sống cháu sẽ đỡ khổ.

“Mất cả cha lẫn mẹ từ nhỏ thì còn gì bất hạnh hơn. Cả nội ngoại nhà cháu Chi đều khó khăn, tôi lo sau này không biết cháu sẽ ăn học thế nào. Giờ chỉ biết nương nhờ vào dì ruột”, anh Trà thở dài.

Sau ngày đưa tang đôi vợ hàng xóm xấu số, anh Trà về nhà kiếm một thùng kính nhỏ, ghi dòng chữ: “Ủng hộ cháu Phạm La Kim Chi – Mồ côi cha mẹ do tử nạn trên hồ thủy điện sông Tranh II đêm 14/4/2016” rồi mang đi từng nhà, từng trường, từng quán xá ở huyện “xin” tiền. Huyện nghèo, số tiền gom góp ít ỏi, chỉ đủ lo bữa một bữa hai cho bé Kim Chi.

Đến ngày 20/4, anh xin công ty tạm nghỉ làm, chấp nhận bị trừ lương rồi buộc thùng quyên góp lên chiếc xe máy cà tàng của mình chạy khắp Quảng Nam rồi ra Đà Nẵng với hy vọng mảnh đất này sẽ giúp đỡ bé Chi được nhiều hơn. Anh kể: “Lúc chạy đi một số người chửi tui bao đồng ghê, đi vậy ai biết ai mà cho, có cho thì được mấy đồng. Nhưng cũng nhiều người chảy nước mắt, riêng vợ tui thì dặn gắng xin được nhiều nhiều về gửi sổ tiết kiệm cho bé”.

Vượt đường xa, ra Đà Nẵng, anh Trà không kịp nghỉ ngơi, luồn lách hang cùng ngõ hẻm, xin người năm ba chục, người vài trăm đồng chia sẻ nỗi đau với cháu bé bất hạnh. “Trước khi nhận tiền họ, tui mở cho họ coi hình đám ma của ba mẹ bé, kể về hoàn cảnh của bé. Không ai nghi ngờ vì tin đôi vợ chồng trẻ chết trên hồ sông Tranh được đài báo đăng nhiều rồi. Tui còn nhờ bạn bè ở Đà Nẵng liên hệ giúp, có tổ chức, đơn vị nào gọi là tui chạy ngay, xa mấy cũng tới. Đã nhận tấm lòng của họ rồi thì không để phiền họ thêm bất cứ chuyện chi”, anh Trà cho biết.

Nắng hè rát mặt, hai mươi ngày qua, anh ở nhờ nhà người quen, suốt ngày ngược xuôi khắp Đà Nẵng để đi xin quyên góp, da nay đã đen sạm. Buổi tối, với tài nghệ đánh đàn, hát anh lại lang thang các quán nhậu, giải khát chơi đàn, hát theo yêu cầu của khách để xin tiền cho bé Chi.

Chị Trần Thị Bích Thoa (quận Liên Chiểu), nói: “Tui thấy hoàn cảnh của cháu tội quá nên gọi thêm bạn bè ủng hộ, mỗi người một ít chia sẻ với mất mát của cháu. Tui cũng mong có thêm nhiều người như anh Trà, làm thiện nguyện tự tâm, trung thực, bất chấp khó khăn”.

Trang Facebook của anh (Hoàng Đình Trà) cập nhật liên tục thông tin về các mạnh thường quân ủng hộ bé Chi, hình ảnh hóa đơn chứng từ gửi tiền, những đoàn người tới tận nhà thăm hỏi và công khai số tiền anh đi xin ròng rã cả tháng trời. Vừa quay về Bắc Trà My được vài ngày, anh lại tiếp tục đi xin, số tiền nay đã lên hơn 33 triệu đồng.

“Toàn bộ số tiền sẽ đưa đi gửi sổ tiết kiệm mang tên bé, và nhờ chính quyền địa phương cùng phối hợp quản lý cho đến khi bé 18 tuổi sẽ trao cho bé sử dụng. Còn thời gian, tui sẽ còn đi xin nữa. Cháu cũng như con mình, tui nghĩ phải chuẩn bị cho cháu một hành trang thật vững để sau này lớn lên không phải chịu thêm thiệt thòi nào”, anh Trà cho biết.

Anh kể thêm từ ngày chở thùng xuyên tỉnh xin tiền, anh nhận rất nhiều cuộc điện thoại đến ngỏ ý xin nhận bé Chi làm con nuôi, nhưng anh không dám có ý kiến vì chuyện này phụ thuộc gia đình cháu và chính quyền.               

Chị La Thị Sen (dì ruột của bé Phạm La Kim Chi), cho hay từ ngày ba mẹ mất, bé Chi ở với dì và ông bà ngoại, đây cũng là chỗ dựa duy nhất của bé vì họ hàng bên nội ở xa. “Cũng may có bà con hàng xóm đỡ đần, an ủi cho mất mát quả lớn của gia đình, trong đó có anh Hoàng Đình Trà đã lặn lội đi xin tiền ủng hộ cho bé, không quản ngại xa xôi ra tận Đà Nẵng”. Chị cho biết thêm toàn bộ số tiền xin được anh đều công khai với gia đình, và sắp tới đây sẽ làm sổ tiết kiệm đứng tên bé, coi như là “vốn liếng” cho bé ăn học sau này.  “Cũng nhờ anh Trà, nhiều tấm lòng đã tìm đến tận nhà để giúp đỡ cho cháu tôi”, chị Sen chia sẻ.

Mọi sự hỗ trợ, giúp đỡ bé Phạm La Kim Chi xin gửi về một trong những  địa chỉ sau: Chị La Thị Sen (dì ruột cháu Chi), số nhà 162 Hùng Vương, thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam; SĐT: 01666.055.700. Anh Hoàng Đình Trà, số nhà 62 Hùng Vương, thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam; SĐT: 0984.646.991. Hoặc Văn phòng đại diện báo Tiền Phong tại Đà Nẵng,  số 19 Ngô Gia Tự (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng); SĐT: 0511. 3828. 039.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá