TPHCM:

Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu

Nhu cầu về quê nghỉ lễ của người dân tăng, một số hãng xe uy tín "cháy vé". Lợi dụng tình hình này, tại bến xe miền Tây có đến 78/137 hãng xe đề nghị phụ thu 40% - mức này chênh vượt quy định chung của ngành 10%...

Chưa "tái diễn" cảnh ùn tắc

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 4 ngày liền từ 30/8 – 2/9, nhiều người dân chọn phương án về quê nghỉ dưỡng, thăm gia đình. Tuy nhiên, theo đánh giá của các đơn vị quản lý bến xe, do nhiều nguyên nhân khách quan nên lượng khách năm không tăng so với năm ngoái.

Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu - ảnh 1 Đường về miền Tây qua quốc lộ 1A (tại khu vực phường An Lạc, quận Bình Tân) khá thông thoáng dù lượng phương tiện tăng cao
Đầu giờ sáng 30/8, các phương tiện lưu thông qua cửa ngõ phía Đông, phía Tây thành phố tăng cao, nhưng không còn tái diễn cảnh ùn tắc nghiêm trọng như năm trước. Nguyên nhân một phần bởi, một lượng lớn hành khách đã rời thành phố bằng phương tiện xe khách, đối với các địa phương lân cận thì nhiều người chọn phương án di chuyển bằng xe máy.

Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu - ảnh 2 Một lượng lớn hành khách đã di chuyển về quê chiều hôm trước nên góp phần giảm áp lực giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ
Ghi nhận của phóng viên trên quốc lộ 1A đường về miền Tây cho thấy, đường phố khá thông thoáng, các phương tiện thoải mái di chuyển. Tại khu vực Suối Tiên, nhiều người xách vali đón xe rời thành phố, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn tắc.

Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu - ảnh 3
Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu - ảnh 4 Nhiều người chọn phương án đón xe bên quốc lộ thay vì bon chen mua vé tại bến xe
Theo đánh giá, một lượng lớn ô tô di chuyển trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây ra khỏi thành phố nên lượng xe qua phà Cát Lái, cũng như áp lực giao thông lên quốc lộ 1A từ trung tâm thành phố đến khu vực ngã ba Vũng Tàu cũng được kéo giảm.

Trong khi đó, lượng khách tại bến xe miền Đông, miền Tây cũng khá ổn định, không xảy ra tình trạng cháy vé. Cũng như mọi năm, người dân về quê nghỉ dưỡng phải chịu đóng tiền phụ thu 30 - 40% giá vé.

Bến xe miền Tây , nhiều hãng xe đề nghị phụ thu 40% giá vé (!?)

Theo ông Lê Công Tâm – Trưởng phòng điều hành bến xe miền Tây, lượng hành khách sáng 30/8 cũng chỉ "lai rai" nhưng nếu theo tình hình các năm trước, buổi chiều và tối ngày đầu nghỉ lễ lượng khách sẽ tăng cao. Dự kiến hơn 35.000 hành khách, tăng hơn nhiều so với con số 29.700 hành khách cùng kỳ năm ngoái.

Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu - ảnh 5 Lượng khách tại bến xe miền Tây tăng cao vào chiều 29/8
Ông Tâm cho biết thêm, ngày hôm qua 29/8, lượng khách về quê cũng khá cao, 32.300 người, gần gấp đôi con số cùng kỳ năm ngoái. Dù thế phía bến xe bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hành khách, không xảy ra tình trạng ùn ứ tại bến xe, nhờ có sự chuẩn bị tốt.

Về mức phụ thu của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tại bến xe miền Tây, ông Tâm cho biết có 78/137 doanh nghiệp đăng ký, với mức phụ thu 40% giá vé. Trong đó, xe Phương Trang tăng 15% giá vé. Chỉ có hành khách đi lại trong hai ngày 30 và 31/8/2014 mới đóng mức phụ thu này. Theo ông Tâm, lượng khách đi về Bến Tre, Tiền Giang cao hơn hẳn so với các địa phương khác.

Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu - ảnh 6 78/137 đơn vị vận tải tại bến xe miền Tây phụ thu 40%
Mức phụ thu tại bến xe miền Tây lên tới 40% (cao hơn mức 30% ở bến xe miền Đông), vượt quá con số mà ông Dương Hồng Thanh – Phó giám đốc sở GTVT TPHCM khẳng định trong buổi làm việc với Đoàn kiểm tra do thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 2/9, “Tại TPHCM nhà xe không được tăng giá vé quá 30%, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Nói về việc này, ông Tâm cho biết, phía bến xe miền Tây cũng đã thực hiện theo đúng chỉ thị của Sở GTVT TPHCM, về việc vận động đơn vị vận tải không thực hiện mức phụ thu giá vé đợt lễ Quốc khánh. Tuy nhiên, các đơn vị vận tải lý giải rằng, việc phụ thu giá vé tại khu vực các tỉnh miền Tây đã thực hiện từ lâu, nếu không phụ thu doanh nghiệp không vận động được phương tiện giải tỏa hành khách tại bến. “Cũng như hàng năm, mức phụ thu tại bến xe miền Tây là 40%, điều này cũng có chút lấn cấn”, ông Tâm cho biết thêm.

Nghỉ lễ 2/9, một số tuyến 'cháy vé', nhiều hãng xe phụ thu - ảnh 7 Một số hãng xe uy tín tại bến xe miền Đông “cháy vé” trong chiều 29/8
Ông Thượng Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc bến xe Miền Đông cho biết, các đơn vị vận tải tại bến xe đã tăng 30% giá vé so với ngày thường, tuy nhiên lượt hành khách lựa chọn phương tiện đi lại bằng xe khách trong dịp lễ vẫn phổ biến. Với lại, hành khách thường lựa chọn đặt vé những hãng xe có uy tín nên những hãng xe này đều rơi vào tình trạng “cháy vé” trong chiều 29/8.

Theo đánh giá của bến xe miền Đông, dự kiến số lượt khách đông nhất là ngày 31/8 khoảng 32.000, tăng gần 70% so với ngày thường; số lượt xe là 1.400, tăng gần 45% so với ngày thường.

Được biết, nhằm phục vụ hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, từ ngày 30/8 đến 2/9, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM dự kiến tăng hơn 1.300 chuyến trên 15 tuyến xe buýt có lộ trình đi qua các bến xe, khu vui chơi. Ngoài ra, những tuyến xe buýt có lượng khách tăng đột biến, sẽ được điều động ngay phương tiện để giải tỏa, phục vụ hành khách.

Song song đó, sẽ giảm chuyến và tạm ngưng hoạt động các tuyến xe buýt chuyên phục vụ sinh viên. Theo đó, các tuyến giảm chuyến gồm: Bến xe Chợ Lớn – ĐH Nông Lâm (mã số 6), Bến xe quận 8 – Thủ Đức (mã số 8) và Bến xe An Sương – ĐH Nông Lâm (mã số 104). Các tuyến tạm ngưng hoạt động: Bến Thành – ĐH Quốc tế (mã số 52) và Bến Thành – Tôn Đức Thắng (mã số 86). Từ ngày 3/9/2014 các tuyến xe buýt sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Theo Quốc Anh - Trung Dũng

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng