Nghỉ lễ 30-4: Tăng giá vẫn 'cháy' vé

TP - Dịp 30-4 và 1-5 được nghỉ 4 ngày, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng 3 đến 4 lần. Ngoài tăng chuyến, nhiều doanh nghiệp vận tải đã tăng thêm giá vé.

Jetstar, Việt Nam Airlines cũng hết vé bay dịp 30-4 	Ảnh: T. Đảng
Jetstar, Việt Nam Airlines cũng hết vé bay dịp 30-4 Ảnh: T. Đảng

> Thêm tàu, xe phục vụ dịp lễ 30-4
> Dịch vụ tăng giá không quá 30%
> Siêu thị nỗ lực giảm giá
> Tăng trên 1.800 lượt xe cho dịp nghỉ lễ

Jetstar, Việt Nam Airlines cũng hết vé bay dịp 30-4 	Ảnh: T. Đảng
Jetstar, Việt Nam Airlines cũng hết vé bay dịp 30-4. Ảnh: T. Đảng.

Cháy vé

Hôm qua (25-4), nhiều hành khách tại Hà Nội mua vé máy bay đi TP HCM và các tỉnh phía Nam trong các ngày từ 28 đến 30-4 đều không có vé. Hầu hết đại lý của các hãng hàng không như Jetstar, Việt Nam Airlines đều cho biết bán hết vé từ nhiều ngày qua, kể cả các chuyến bay ban đêm.

Chị Nguyễn Nhung Hạnh, chủ một đại lý vé máy bay của hãng hàng không Jetstar trên đường Nguyễn Trãi cho biết, hầu hết vé đi các ngày từ 28 đến 30-4 đã được khách hàng đặt từ một tuần nay. Hiện đại lý chỉ còn vé đi các ngày từ 27-4 trở về.

Hôm qua, nhiều hành khách ra ga Hà Nội cũng không mua được vé đi các tỉnh phía Nam và Trung trong các ngày từ 28 đến 30-4. Tình trạng này xảy ra tương tự với các chuyến tàu đi các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái…

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Văn Rậu, Trưởng ga Hà Nội cho biết, vé tàu đi các địa phương trên đã bán hết từ nhiều ngày nay. “Tuy nhiên, nhà ga vẫn còn vé ghế ngồi cứng, nếu hành khách có nhu cầu nên ra mua sớm”, ông Rậu thông tin.

Theo ông Rậu, ngoài các chuyến tàu Thống Nhất hoạt động hết công suất, trong các ngày từ 28 đến 29-4 và 2 đến 3-5, ngành đường sắt sẽ tăng chuyến cho một số tuyến có đông hành khách như Hà Nội - Vinh (tăng 4 chuyến/ ngày), Hà Nội - Đồng Hới (tăng 1 chuyến/ ngày), Hà Nội - Lào Cai (tăng 2 chuyến/ ngày), Hà Nội - Đà Nẵng (tăng 1 chuyến/ ngày).

Ngành đường sắt vẫn giảm giá vé 10% cho học sinh, sinh viên và gia đình chính sách. Hành khách có nhu cầu trả lại vé trong dịp này sẽ bị khấu trừ 20% (tăng 10%) so với ngày bình thường.

Bến xe tăng chuyến, tăng giá

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Cty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, dịp 30-4 và 1-5 được nghỉ 4 ngày nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ rất lớn. Đặc biệt, lượng khách đổ về bến xe trong các ngày 29 đến 30-4 (đầu kỳ nghỉ) và ngày 3-5 (sau kỳ nghỉ) có thể tăng 3 đến 4 lần so với ngày bình thường. Vì vậy, Cty đã lên kế hoạch tăng cường khoảng 350 lượt xe/ngày cho các bến xe.

Cũng theo ông Trung, so với dịp nghỉ giỗ Tổ, dịp 30-4 hầu hết nhà xe tăng giá vé từ 10 đến 20%. Trước giỗ Tổ, giá vé đi Nam Định (xuất phát bến Giáp Bát) là 50.000/hành khách, thì nay tăng lên 55.000 đồng/ hành khách; đi Cao Bằng (xuất phát bến Mỹ Đình) trước giỗ Tổ có giá 100.000 đồng/ hành khách, nay tăng 120.000 đồng/ hành khách; đi Bãi Cháy (xuất phát bến Gia Lâm), trước giỗ Tổ có giá 70.000 đồng/ hành khách, nay tăng 80.000 đồng/ hành khách...

Ông Trung cho rằng, các nhà xe tăng giá là do giá xăng dầu vừa qua đã tăng tới hai lần. DN hoạt động theo thị trường nên cũng phải tăng để bù chi phí đầu vào.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng