Nghị sĩ Mỹ hứa thúc đẩy xóa bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho VN

TPO - Trong cuộc gặp Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain khẳng định sẽ tích cực đóng góp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy việc xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, phải, tiếp Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh hôm qua. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, phải, tiếp Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh hôm qua. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chiều 22/1, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã gặp và chào Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ, một trong những nghị sĩ có thâm niên kỳ cựu nhất trong Đảng Cộng hòa hiện nay.

Tại buổi gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã chúc mừng Thượng nghị sĩ (TNS) McCain trong cương vị mới, cảm ơn TNS đã dành những tình cảm quý báu đối với Việt Nam và đóng góp lớn cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, mong muốn TNS tiếp tục ủng hộ việc triển khai hiệu quả, thực chất quan hệ Đối tác toàn diện hai nước vì lợi ích của mỗi bên và vì lợi chung của hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ chia sẻ những ưu tiên chung trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực phù hợp với khuôn khổ Đối tác toàn diện, thúc đẩy hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như khoa học công nghệ, giáo dục, an ninh, quốc phòng; thúc đẩy sớm hoàn tất Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) phù hợp với lợi ích của các nước tham gia và tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực  ASEAN- Hoa Kỳ, Cấp cao Đông Á, ARF, APEC…  Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã chuyển lời mời TNS thăm Việt Nam trong năm nay.

TNS McCain khẳng định coi trọng quan hệ hai nước, cho rằng Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng tại khu vực, đánh giá cao những thành tựu xây dựng, phát triển đất nước và hợp tác đối ngoại của Việt Nam.

"TNS chia sẻ những kỷ niệm gắn bó với Việt Nam trong nhiều năm qua, khẳng định sẽ tích cực đóng góp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy việc xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm về vũ khí và bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong năm nay", thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. 

TNS John McCain và Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã trao đổi về các quan tâm chung như tình hình khu vực và Biển Đông, nhấn mạnh việc bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở khu vực và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đã gặp và chào Hạ nghị sĩ Eliot Engel đảng Dân chủ, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Đại sứ Phạm Quang Vinh thông báo với Hạ nghị sĩ (HNS) về tình hình phát triển đất nước và các chủ trương đối ngoại lớn của Việt Nam và mong muốn HNS tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ.

HNS Eliot Engel đánh giá cao những phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, coi trọng ý nghĩa kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao, cho rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ quốc hội, là rất quan trọng, không chỉ giúp thúc đẩy lợi ích nhiều mặt của mỗi bên mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định chung của khu vực. HNS Engel coi trọng việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện IPU 132, tích cực ghi nhận lời mời tham dự và cho đây là cơ hội tốt để bố trí thời gian kết hợp thăm Việt Nam.

Doanh nghiệp Mỹ tin triển vọng kinh tế của Việt Nam

Ngày 21/1, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc gặp gỡ với đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN (US- ABC) tổ chức, cùng dự có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á Scot Marciel và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN Alexander Feldman. Trước đó, vào ngày 12/1, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng có cuộc gặp gỡ với đại diện một số tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ do Phòng Thương mại Hoa kỳ (USCC) tổ chức. Tham dự hai sự kiện trên có lãnh đạo cao cấp của gần 40 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ có quan hệ kinh doanh với Việt Nam như Microssoft, Boing, Coca-Cola, General Electric, Exxon Mobile, Abbott, Hanesbrands, Procter & Gamble.v.v…

Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo những tiến triển nổi bật trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa kỳ thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, trong đó kim ngạch thương mại 2 chiều dự kiến đạt hơn 35 tỉ USD trong năm 2014. Đại sứ khẳng định trong năm 2015, hai nước sẽ có nhiều hoạt động đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều  sâu, tạo dấu ấn kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã thông báo về các chính sách và thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, nhất là các nỗ lực đổi mới, tái cấu trúc và bình ổn kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp làm ăn ở Việt Nam.

Đại sứ Phạm Quang Vinh đặc biệt đánh giá cao đóng góp của cộng đồng kinh doanh Hoa Kỳ vào việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trước đây cũng như trong quá trình hiện thực hóa khuôn khổ quan hệ “đối tác toàn diện” hiện nay. Đại sứ kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ cùng hợp tác để góp phần tạo bước đột phá trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương, có tiếng nói với chính giới Mỹ tạo thuận lợi cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời tham gia tích cực vào một loạt các sự kiện lớn của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong năm 2015.

Chủ tịch US- ABC Alexander Feldman và Phó Chủ tịch USCC Tami Oberman cho biết cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng sâu sắc vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam; đặc biệt trông đợi cơ hội và các tác động tích cực của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái bình Dương nếu được ký kết đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như hợp tác Việt- Hoa Kỳ trong thời gian tới. Do đó, nhiều công ty của Hoa Kỳ đang thúc đẩy các kế hoạch mở rộng kinh doanh và đầu tư với Việt Nam. Ông A. Feldman khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục đóng góp vào việc thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thay mặt các doanh nghiệp Mỹ, Bà Dorothy Dwoskin, đại diện của Microsoft cho biết công ty đang hoàn tất quá trình tái cơ cấu hoạt động đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, dự kiến sẽ trở thành công ty Hoa Kỳ có số nhân viên đông đảo nhất ở Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng