Nghị sĩ Mỹ kêu gọi dành cho Việt Nam quy chế PNTR

Ngày 15/5, hai nghị sỹ có thế lực của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận vừa đạt được với Mỹ về việc VN gia nhập WTO và kêu gọi QH Mỹ sớm phê chuẩn quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN.

Theo phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn, tuyên bố của Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain viết: "Tôi hài lòng về việc Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để Việt Nam gia nhập WTO trong năm nay. Bước đi này, sau việc Quốc hội Mỹ dành cho Việt Nam quy chế PNTR, sẽ là một cột mốc trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước chúng ta. Nó sẽ có lợi cho mỗi chúng ta về kinh tế ".

Thượng nghị sĩ  McCain cho biết ông sẽ cùng các thượng nghị sỹ khác thông qua quy chế PNTR cho Việt Nam trong mùa Hè này, với hy vọng Việt Nam có thể gia nhập WTO vào thời điểm Tổng thống Mỹ Georges Bush thăm Hà Nội tháng 11/2006.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Max Baucus thuộc đảng Dân chủ nói: "Con đường bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam gần như đang đến đoạn cuối. Thỏa thuận đạt được về việc Việt Nam gia nhập WTO mở đường cho bước đi cuối cùng là cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Mỹ dành cho Việt nam quy chế PNTR. Tôi có ý định thúc đẩy vấn đề này tại Thượng viện và hy vọng chúng ta có thể hoàn tất tiến trình này trước kỳ nghỉ tháng 8".

Sáng cùng ngày, một số báo lớn của Mỹ như tờ "Bưu điện Oasinhtơn", "Thời báo Lốt Angiơlét", "Nhật báo phố Uôn"... đã có những bài viết riêng hoặc đăng lại tin của các hãng lớn như Roitơ, AP về việc Việt Nam và Mỹ kết thúc đàm phán, mở đường cho việc Việt Nam có thể gia nhập WTO trong năm nay.

Tờ "Bưu điện Oasinhtơn" dẫn lời quan chức trong chính quyền Mỹ nói rằng hai bên đã "nhất trí về nguyên tắc về những điều kiện" để Việt Nam trở thành thành viên của WTO.

"Nhật báo phố Uôn" dẫn lời Đại diện thương mại Mỹ Rob Portman, mới được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc văn phòng ngân sách của Nhà Trắng, nói thỏa thuận mới "đánh dấu bước đi lịch sử trong quan hệ song phương".

Tờ "Người đưa tin Hàn Quốc" của Hàn Quốc ngày 16/5 đánh giá thỏa thuận Việt- Mỹ vừa đạt được sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ vào một trong những thị trường đang phát triển nhanh nhất châu Á.

Bản tin trực tuyến trưa 15/5 của tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) cũng đưa tin về việc Việt Nam và Mỹ đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO trong năm nay, bình luận đây là một cột mốc trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong hai thập niên qua và sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ tới một trong những thị trường đang phát triển nhanh nhất ở châu Á.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá