Nghi vấn cán bộ bắt tay công ty 'lừa dân' bán hàng giá cắt cổ

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn huyện U Minh (Cà Mau) bức xúc tình trạng doanh nghiệp “núp bóng” nhà từ thiện để tổ chức khám chữa bệnh miễn phí nhưng thực chất là nhằm mục đích bán thực phẩm chức năng với giá “cắt cổ”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 10/10 vừa qua, Công ty cổ phần Ðầu tư và Tư vấn quốc tế Việt Mỹ (gọi tắt là Công ty Việt Mỹ, TP.HCM) mang “Giấy xác nhận hồ sơ đăng ký hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm” của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau và giấy giới thiệu của Phòng Y tế huyện U Minh đến xã Khánh Thuận nhờ chính quyền vận động người dân tham gia khám chữa bệnh để bán thực phẩm chức năng. Sau đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khánh Thuận đã chỉ đạo các cấp phát thư mời đến người dân tham gia.

Nghi vấn cán bộ bắt tay công ty 'lừa dân' bán hàng giá cắt cổ - ảnh 1 Thư mời chị em phụ nữ xã Khánh Thuận tham gia buổi tư vấn khám sức khỏe miễn phí.

Theo phản ánh của người dân địa phương, Công ty Việt Mỹ đã tư vấn sức khỏe không thua gì một phòng khám đa khoa như đo huyết áp, tỷ lệ cơ xương, lượng mỡ cơ thể, mức mỡ nội tạng, thử nước tiểu bằng que test… Sau khi khám bệnh, người của công ty này bất ngờ đưa ra những sản phẩm trị bệnh nhưng bán với giá khá cao.

Tưởng là thuốc trị bệnh nên có rất nhiều người không ngần ngại bỏ ra số tiền từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng để mua sản phẩm.

Chị T.T.H. (một người dân xã Khánh Thuận) cho biết, sau khi được khám bệnh và thử nước tiểu bằng que test nhanh, chị em được phát một “Bảng theo dõi sức khỏe cá nhân”, trong đó có kết quả đo huyết áp, mức mỡ nội tạng, tỷ lệ cơ xương, chỉ số về lượng mỡ trong cơ thể, mức năng lượng tối thiểu cần thiết cho cơ thể… 

Theo chị H., khi đưa chị xem “Bảng theo dõi sức khỏe cá nhân”, nhân viên cầm trên tay 2 lọ “thuốc” và chỉ dẫn người dân mua 1 trong 2 lọ, hoặc phải cả 2 lọ với giá một lọ trị xương khớp 380.000 đồng, lọ trị bệnh huyết áp 420.000 đồng.

“Thấy đoàn khám đúng bệnh nên tuy không có tiền nhưng tôi đã chạy ra nhà bà con mượn tiền để mua cả 2 lọ thuốc với hy vọng sẽ trị hết bệnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì bệnh xương khớp của tôi vẫn chưa thấy tiến triển gì, còn bệnh huyết áp thì từ khi uống thuốc tới nay chưa đầy 1 tháng tôi phải đi trạm y tế đến 3 lần vì triệu chứng tăng huyết áp”, chị H. nói.

 Chị H. bức xúc: “Vì trước đó, cán bộ địa phương đưa chúng tôi thư mời với nội dung khá hấp dẫn. Tin lời cán bộ địa phương và cũng muốn được biết về cách phòng, điều trị bệnh nên người dân chúng tôi đã tranh thủ thời gian tham gia đầy đủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi mới ngã ngửa vì tiền đã mất nhưng tật vẫn phải mang”.

Cũng theo bà con địa phương xã Khánh Thuận, tại buổi “khám bệnh từ thiện” nói trên, hầu hết các loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp, bệnh nhẹ hay bệnh nặng, Công ty Việt Mỹ cũng có “thuốc” điều trị. Tuy nhiên, tại buổi khám bệnh này công ty chủ yếu đưa ra 2 loại “thuốc” viêm xương khớp và bệnh huyết áp.

Trước sự việc trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Bé Ngoan (Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau) để tìm hiểu, nhưng ông Ngoan viện lý do bận công việc, không tiếp xúc.

Còn ông Trần Công Mười, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận khẳng định: “Họ đăng ký làm việc với chúng tôi và trình giấy giới thiệu của cơ quan chức năng cấp trên nên chúng tôi mới chấp nhận cho tổ chức tư vấn sức khỏe cho người dân, chứ chúng tôi không hề chủ trương cho họ khám bệnh”.

Ông Trần Hiếu Hùng- Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau- cho biết, UBND tỉnh này vừa có công văn chỉ đạo chấn chỉnh việc khám chữa bệnh trái phép đã diễn ra trên địa bàn.

Dư luận địa phương đang đặt nghi vấn, phải chăng cán bộ địa phương đã “bắt tay” với Công ty Việt Mỹ để “lừa” dân vì có hưởng lợi ích riêng?

Theo Tuấn Thanh

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá