Nghi vấn còn mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất

TPO - Từ một số hình ảnh và tài liệu lưu trữ, một số nhà nghiên cứu chỉ ra trong sân bay Tân Sơn Nhất có thể còn một mộ tập thể khác (ngoài ngôi mộ đã được khai quật vào năm 1995), chôn cất các liệt sỹ hy sinh trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968.

Chuyện từ bức ảnh

Đây là ảnh một ngôi mộ tập thể các liệt sĩ được quân đội Mỹ chôn cất trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp Mậu Thân năm 1968.
Nghi vấn còn mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1
Ngôi mộ này năm 1995 Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM đã chủ trì quy tập được 181 liệt sĩ và đưa về một ngôi mộ chung tại Nghĩa trang liệt sỹ TPHCM.
Nghi vấn còn mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 2

Ngoài ra, một tấm ảnh khác về mộ tập thể của các liệt sỹ chôn trong sân bay Tân Sơn Nhất có thông tin khá giống ngôi mộ đã khai quật nên ít được chú ý cho đến gần đây, một nhà nghiên cứu đã phát hiện có thông tin khác nhau giữa 2 ngôi mộ.

Đó là thời gian hy sinh của các liệt sỹ.
Nghi vấn còn mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 3
Đối chiếu theo các tư liệu hiện có thì vị trí nghi khu mộ tập thể của các liệt sỹ chưa được quy tập ở sân bay Tân Sơn Nhất nằm bên trong hàng rào bảo vệ của sân bay.
Nghi vấn còn mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 4

Sẽ khảo sát

Trao đổi với Tiền Phong vào ngày 27/6, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM- ông Lê Minh Tấn cho biết, đã nhận được thông tin có thêm một mộ tập thể của các liệt sỹ trong sân bay và đang lập kế hoạch khảo sát thực tế hiện trường để tìm kiếm các liệt sỹ.

Trước đó, ngày 15/4, tỉnh Đồng Nai đã tìm thấy hố chôn tập thể của khoảng 150 liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 được chôn trong khu vực sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá